Mỹ bắt đầu triển khai hệ thống THAAD tại Hàn Quốc

Rạng sáng 26/4, quân đội Mỹ ở Hàn Quốc đã bắt đầu chuyển các thiết bị của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ vào khu vực triển khai tại Đông Nam Hàn Quốc trong bối cảnh vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ phía các cư dân địa phương.

Xe chở thiết bị của hệ thống THAAD tiến vào khu vực triển khai tại Seongju,
tỉnh Gyeongsang, Hàn Quốc, rạng sáng 26/4. (Ảnh: Yonhap)

Năm ngoái, hai nước đồng minh đã ký kết thỏa thuận triển khai THAAD của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc nhằm hỗ trợ việc đánh chặn các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Mới đây, Lầu Năm góc đã tuyên bố ý định hoàn tất việc triển khai THAAD của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc trong thời gian sớm nhất có thể, dựa trên sự hợp tác với lực lượng quân đội nước sở tại.

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, rạng sáng 26/4, kế hoạch triển khai thiết bị này đã bất ngờ được thực hiện chỉ 6 ngày sau khi lực lượng Mỹ tại HànQuốc (USFK) tiếp quản khu vực triển khai THAAD ở huyện Seongju, quận Gyeongsang từ chính phủ Hàn Quốc. Theo đó, 6 xe moóc chở radar X-band, bệ phóng di động và các thiết bị khác của THAAD đã tiến vào khu vực được hạn chế người qua lại.

Yonhap dẫn thông báo từ Lầu Năm góc nêu rõ: “Chúng tôi đang hợp tác với Hàn Quốc để hoàn tất kế hoạch triển khai THAAD, một hệ thống vũ khí phòng thủ tới nước này trong khoảng thời gian sớm nhất có thể…Triển khai THAAD là một biện pháp quan trọng để bảo vệ người dân Hàn Quốc và các lực lượng đồng minh trước các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên… Chương trình phát triển vũ khí phi pháp của Triều Tiên rõ ràng đã tạo ra một mối đe dọa rõ ràng, nghiêm trọng tới an ninh quốc gia Mỹ… Triều Tiên đã công khai tuyên bố ý định lắp đặt vũ khí hạt nhân vào các tên lửa đạn đạo của nước này để có thể tấn công các thành phố của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản”.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng vừa ra tuyên bố xác nhận rằng kế hoạch triển khai đồng bộ hệ thống THAAD đã được khởi động. Cơ quan này cho biết, hiện các biện pháp đang được áp dụng bao gồm bảo đảm khả năng vận hành sớm của THAAD, thông qua việc lắp đặt trước tiên một số bộ phận sẵn có của hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân này tại khu vực triển khai theo kế hoạch. “Hai bên (Mỹ và Hàn Quốc) sẽ tiếp tục đánh giá các yếu tố về môi trường và xây dựng các cơ sở hạ tầng liên quan theo đúng như lịch trình đã đề ra… Hai nước đồng minh có kế hoạch sẽ đưa hệ thống THAAD vào vận hành đầy đủ trong cuối năm 2017” – tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ.

Tuy nhiên, rạng sáng cùng ngày, hàng trăm người dân địa phương đã đụng độ với cảnh sát nhằm phản đối việc đưa các thiết bị THAAD vào khu vực triển khai với lập luận rằng, kế hoạch triển khai THAAD là “phi pháp và cần được rút lại”. Hiện những người dân sinh sống tại Seougju thậm chí còn tỏ rõ sự quan ngại rằng, khu vực triển khai THAAD sẽ trở thành mục tiêu được ưu tiên trong các vụ tấn công tên lửa do Triều Tiên thực hiện.

Trong bối cảnh trên, những chia rẽ xung quanh kế hoạch triển khai THAAD tiếp tục trở thành chủ đề gây nhiều tranh cãi giữa các ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc trước thềm diễn ra cuộc bầu cử vào ngày 9/5 tới. Ứng cử viên Moon Jae-in của đảng Dân chủ theo đường lối tự do đang dẫn đầu trong cuộc chạy đua vào Nhà Xanh tiếp tục giữ quan điểm cho rằng, quyết định gây tranh cãi do chính quyền Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye đưa ra cần được phải cân nhắc lại bởi chính phủ mới tại Hàn Quốc.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 26/4, Hàn Quốc tuyên bố nước này và Mỹ đã đẩy nhanh tiến độ triển khai THAAD nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng, những động thái của Mỹ và Hàn Quốc nhằm sớm hoàn tất việc triển khai THAAD có thể nhằm bảo đảm “tính không thể đảo ngược” của kế hoạch này, cho dù ai sẽ trở thành Tổng thống tương lai của Hàn Quốc./.

Nguồn ĐCSVN