Mỹ, Australia củng cố quan hệ đồng minh

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull  tại New York (Mỹ) hôm 4/5, cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi ông Donald Trump và ông Malcolm Turnbull điện đàm với nhau hồi tháng 1 liên quan đến vấn đề tiếp nhận người tị nạn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Ảnh: CNN

Tại cuộc gặp, ông Donald Trump đề cao mối quan hệ Mỹ-Australia.

Trước đó, hồi tháng 1/2017 khi ông Trump vừa nhậm chức, ông đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Australia, trong đó hai bên đề cập vấn đề tiếp nhận người tị nạn. Cuộc điện đàm được cho là “gay gắt” khi Thủ tướng Australia muốn Mỹ giữ cam kết tiếp nhận hơn 1.200 người di cư từ các trung tâm tị nạn của Australia.

Nhắc lại cuộc điện đàm này, Tổng thống Mỹ cho rằng cuộc tranh luận qua điện thoại giữa lãnh đạo hai nước trước đây “đã được giải quyết từ lâu” và truyền thông đã “thổi phồng” sự việc.

Về phần mình, Thủ tướng Australia cho rằng Australia có thể gác lại thỏa thuận về người tị nạn và tiếp tục đưa quan hệ hai nước tiến về phía trước.

Dù Australia luôn là đồng minh quan trọng của Mỹ nhưng quan hệ hai nước “đột nhiên căng thẳng” do bất đồng về thỏa thuận tái định cư hơn 1.200 người tị nạn, đa phần là người Hồi giáo gốc châu Phi, Trung Đông và châu Á tại các trung tâm sàng lọc người tị nạn ở Nauru và Papua New Guinea mà Australia đã ký với Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Tiếp đó quan hệ giữa hai nước có phần “hờ hững” hơn sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thỏa thuận thương mại mà Australia kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp nước này tiếp cận thị trường Mỹ và các thị trường chủ chốt khác.

Mãi gần đây, quan hệ hai nước mới có dấu hiệu được cải thiện do có quan điểm đồng thuận trong vấn đề liên quan đến Triều Tiên, nhất là sau chuyến thăm Australia của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 22/4 vừa qua.

Nguồn VGPnews

Các bài viết cùng chuyên mục