Moscow mở cửa các điểm thu thập chữ ký ủng hộ Tổng thống Putin

Moscow đã mở cửa các điểm thu thập chữ ký ủng hộ Tổng thống V.Putin trong cuộc bầu cử vào ngày 18/3/2018.

Ông Vladislav Marsalenko, người đứng đầu ban tham gia thu thập chữ ký ở Moscow của phong trào “Những người tình nguyện Chiến thắng” cho biết, ngày 5/1, các điểm thu thập chữ ký ủng hộ việc tự ứng cử của Tổng thống V.Putin trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga, tổ chức vào ngày 18/3 tới, đã mở cửa ở một số khu vực tại thủ đô Moscow.

moscow mo cua cac diem thu thap chu ky ung ho tong thong putin hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương ở Moscow (ảnh: Reuters)

Trước đó, người điều phối phong trào này ở vùng Khabarovsk, bà Anastasia Braga cũng cho biết, những điểm thu thập chữ ký như vậy cũng đã mở cửa ở khu vực Khabarovsk.

Theo quy định, mỗi ứng cử viên tổng thống độc lập cần thu thập được không ít hơn 300 nghìn chữ ký của các cử tri ủng hộ mình trong cả nước nói chung, và ở mỗi chủ thể của Liên bang Nga, ứng viên cần thu thập được không ít hơn 7.500 chữ ký của các công dân đang sống ở vùng đó.

Ngày 27/12, Tổng thống  Putin đã đích thân nộp hồ sơ cho Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga. Ngày 28/12, Uỷ ban này đã chứng nhận nhóm cử tri được lập để ủng hộ việc tự ứng cử tái nhiệm của ông Putin. Ngoài ra, một ủy ban về vấn đề tài chính có sự ủy nhiệm của ông Putin đã đăng ký và được phép mở tài khoản đặc biệt ở ngân hàng Sberbank. Không có tài khoản này, thì không thể bắt đầu thu thập chữ ký của các cử tri, để đăng ký trong cuộc bầu cử.

Luật pháp Nga quy định mọi hoạt động phục vụ chiến dịch tranh cử phải chi trả từ tài khoản này và tài khoản này không được vượt quá 400 triệu rúp (tương đương 6,96 triệu USD). Người được ủy quyền của ông Putin về vấn đề tài chính là phó chủ tịch thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng “Nước Nga thống nhất”, bà Natalia Orlova, người đã được ông ủy quyền về vấn đề tài chính trong chiến dịch tranh cử năm 2012.

Quyết định tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ mới được ông Putin tuyên bố hôm 6/12, trong cuộc gặp với các công nhân nhà máy ô tô GAZ ở Nizhny Novgorod.

Trong cuộc họp báo lớn thường niên hôm 14/12, ông đã xác nhận sẽ tham gia tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập, đồng thời cũng nhấn mạnh rằng, ông mong nhận được sự ủng hộ từ các đảng phái, các tổ chức xã hội và đông đảo người dân.

Nguồn VOV