Man City bị phạt 49 triệu bảng

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đã quyết định phạt nhà tân vô địch Anh, Manchester City 49 triệu bảng vì vi phạm Luật công bằng tài chính.

Nhà vô địch nước Anh, Man City vừa bị phạt số tiền kỷ lục 49 triệu bảng – Ảnh: Getty Images

Man City là một trong số 9 đội bóng đã vị phạm Luật công bằng tài chính của UEFA với số tiền thua lỗ 149 triệu bảng trong hai mùa giải gần đây (qui định của UEFA là các CLB không được phép thua lỗ quá 45 triệu bảng trong 3 mùa giải liên tiếp). Mặc dù đã cố gắng lách luật bằng việc ký những hợp đồng tài trợ “khủng” nhưng Man City vẫn không thể qua mặt được UEFA. Và sau một thời gian điều tra, UEFA đã quyết định phạt nhà tân vô địch nước Anh 49 triệu bảng – số tiền phạt kỷ lục trong lịch sử bóng đá thế giới.

Trong số 49 triệu bảng này, 32 triệu bảng được UEFA treo lại. Và Man City hoàn toàn có thể không phải nộp số tiền này nếu họ cải thiện tốt ở các mùa giải tới.

Dù bị phạt số tiền kỷ lục nhưng đây vẫn được xem là án phạt “may” với Man City, bởi nếu UEFA cứng rắn hơn, “Man xanh” đã bị loại khỏi sân chơi danh giá Champions League mùa tới. Trước đó, đã có nhiều ý kiến, trong đó có cả HLV nổi tiếng Arsene Wenger yêu cầu UEFA phải loại Man City ra khỏi Champions League để làm gương cho các CLB khác. Tuy nhiên, sau khi xem xét kỹ lưỡng, UEFA quyết định chỉ phạt tài chính Man City.

Ngoài án phạt tiền, Man City còn bị giới hạn cầu thủ khi tham dự Champions League mùa giải tới. Cụ thể, “Man xanh” chỉ được phép đăng ký 21 cầu thủ chứ không phải 25 cầu thủ như thường lệ. Và trong 21 cầu thủ đăng ký với UEFA, Man City phải có 8 cầu thủ là người bản địa hoặc được đào tạo từ lò đào trẻ của CLB.

Chưa hết, Man City còn bị giới hạn số tiền chi tiêu trong kỳ chuyển nhượng năm nay với chỉ 49 triệu bảng. Ngoài ra, UEFA còn buộc Man City phải duy trì quỹ lương nhưng hiện tại. Nếu quỹ lương tăng thêm, họ sẽ bị UEFA phạt nặng hơn.

Cùng bị phạt với Man City còn có Paris St -Germain (Pháp), Zenit St Petersburg (Nga), Rubin Kazan (Nga), Anzhi Makhachkala (Nga), Galatasaray (Thổ Nhĩ Kỳ), Bursaspor (Thổ Nhĩ Kỳ), Trabzonspor (Thổ Nhĩ kỳ) và Levski Sofia (Bulgaria).

Theo Tuổi trẻ Online