Lục bình tái xâm lấn các tuyến kênh của huyện Châu Thành

(THTG) Ngày 23-8, đoàn công tác liên ngành tỉnh Tiền Giang có cuộc kiểm tra thực trạng lòng sông, kênh, rạch trên địa bàn huyện Châu Thành, nhằm chuẩn bị cho hội nghị sơ kết 01 năm tỉnh Tiền Giang ra quân trục vớt thành công lục bình trên tất cả các tuyến thủy lợi và thực hiện duy trì thông thoáng lòng sông theo phương án 253 của UBND tỉnh.

Luc binh Luc binh1

Lục bình tái xâm lấn một số tuyến kênh trên địa bàn huyện Châu Thành. Ảnh: Lê Long

Huyện Châu Thành nhận nhiệm vụ quản lý, ngăn chặn lục bình tái sinh và duy trì thông thoáng 18 tuyến kênh cấp 1, chiều dài hơn 83.300 mét và gần 210 tuyến kênh cấp 2, cấp 3, chiều dài 380.000 mét. Trong năm qua, mặc dù lãnh đạo huyện, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện tăng cường lãnh đạo công tác ngăn chặn lục bình tái sinh, bảo vệ môi trường hệ thống thủy lợi, thế nhưng tại thời điểm kiểm tra, có nhiều đoạn kênh trên các tuyến kênh cấp 1 như: kênh Hộ Tài, kênh Quãng Thọ… lục bình tái xâm lấn trở lại, che lấp toàn bộ mặt kênh, ảnh hưởng không nhỏ đến dòng chảy và chất lượng nước. Cá biệt có một số tuyến kênh lục bình bị phun thuốc hóa học, chết rục dưới kênh, gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Đây là việc làm nghiêm cấm trong công tác duy trì thông thoáng lòng sông đã được quy định tại phương án 253 của UBND tỉnh, ban hành ngày 19/9/2018.

Luc binh 7 Luc binh 4

Không nên sử dụng thuốc hóa học để tiêu diệt lục bình vì sẽ gây ảnh hưởng môi trường một cách nghiêm trọng. Ảnh: Lê Long 

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có một số tuyến kênh trên địa bàn huyện Châu Thành có mức độ thông thoáng đạt yêu cầu. Đoàn kiểm tra đề nghị địa phương trong tháng 8 này, huyện Châu Thành cần tập trung ra quân tháng cao điểm trục vớt lục bình ở các tuyến kênh chưa thông thoáng, đồng thời tăng cường kiểm tra, yêu cầu các đơn vị nhận khoán thường xuyên trục vớt lục bình khi thấy lục bình tái sinh, nhất là nghiêm cấm hành vi phun thuốc hóa học diệt lục bình trên các tuyến kênh thủy lợi.

Kim Nữ

Các tuyến kênh Tân phước thông thoáng

 Tại huyện Tân Phước, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Tiền Giang đã tiến hành kiểm tra thực tế việc thực hiện trục vớt lục bình ở các tuyến sông, kênh, rạch trên địa bàn huyện.

Đến thời điểm hiện nay, huyện Tân Phước đã ra quân trục vớt lục bình và chướng ngại vật khai thông dòng chảy ở 56 tuyến kênh rạch, với chiều dài trên 64.000m đảm bảo lưu thông dòng chảy, phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân trên địa bàn huyện.

Luc binh 5 Luc binh 6

Trục vớt lục bình bằng cơ giới tại huyện Tân Phước. Ảnh: Bá Thủy

Qua kiểm tra thực tế, 5 tuyến kênh do huyện quản lý đã và đang được thi công trục vớt lục bình bằng cơ giới. Đối với các tuyến kênh còn lại do xã và thị trấn quản lý cũng đã được thực hiện trục vớt lục bình, khai thông dòng chảy và duy trì dòng kênh thông thoáng, đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân. Do huyện Tân Phước đặc thù là vùng nước phèn chua, nên lục bình phát triển trở lại là không nhanh, chính vì vậy việc duy trì dòng kênh thông thoáng của huyện cũng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, qua kiểm tra vẫn còn thấy tình trạng người dân xả rác sinh hoạt xuống lòng kênh gây cản trở dòng chảy và ô nhiễm môi trường, việc này chính quyền địa phương cần quan tâm và có biện pháp khắc phục.

Nguyễn Nhung