Liên hoan múa quốc tế lần đầu ở Việt Nam

Từ ngày 14 – 18/4, tại Thừa Thiên Huế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức Liên hoan múa quốc tế lần đầu ở Việt Nam với sự góp mặt của 9 đoàn nghệ thuật quốc tế và 16 đoàn nghệ thuật trong nước.

Tại buổi Họp báo sáng ngày 4/4, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên cho biết, Liên hoan Múa quốc tế 2014 nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa đặc sắc của Việt Nam với du khách, bạn bè quốc tế, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

Liên hoan nhằm quảng bá hình ảnh của Việt Nam với bạn bè quốc tế

Liên hoan Múa quốc tế 2014 là bước đi đầu tiên để tiến tới định hình phong cách, tạo thương hiệu cho Liên hoan Múa quốc tế ở Việt Nam trong những năm tiếp theo. Qua Liên hoan, công chúng trong nước được tiếp nhận, quảng bá những tiết mục múa đặc sắc của nhiều quốc gia trên thế giới. Đối với các nghệ sỹ múa của Việt Nam, đây là cơ hội học hỏi tinh hoa nghệ thuật múa quốc tế, đồng thời có sự nhìn nhận khách quan về thực trạng nghệ thuật múa Việt Nam. Trên cơ sở đó, ngành múa nước nhà có những đổi mới về phương pháp sáng tạo để có nhiều hơn nữa tác phẩm nghệ thuật múa đậm đà bản sắc dân tộc, mang hơi thở thời đại phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới.

Theo kế hoạch, tại Liên hoan Múa quốc tế năm nay, mỗi đơn vị nghệ thuật được tham dự một chương trình với độ dài không quá 20 phút, số lượng diễn viên với các đoàn nước ngoài tối đa là 14 người, còn với các đoàn Việt Nam không hạn chế. Các tác phẩm tham dự Liên hoan phải là các tác phẩm có chất lượng nghệ thuật cao, sử dụng trang phục, hóa trang phù hợp với mục đích, nội dung, hình tượng nghệ thuật của tác phẩm, truyền thống và bản sắc văn hóa của từng vùng, miền, dân tộc, quốc gia. Liên hoan khuyến khích các sáng tác mới mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của các quốc gia, phản ánh chân thực, sâu sắc, sinh động cuộc sống nhiều màu sắc của xã hội và con người.

Ban Tổ chức sẽ trao các huy chương Vàng, huy chương Bạc cho các chương trình, tiết mục có chất lượng, nội dung nghệ thuật cao, đạt được các tiêu chí trong quy chế Liên hoan. Trong đó, tổng số giải thưởng không vượt quá 35% tổng số tác phẩm tham dự, số huy chương Vàng không vượt quá 30% tổng số giải thưởng./.

Nguồn ĐCSVN