Lệnh ngừng bắn mới ở miền đông Ucraina

Hãng tin TASS dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, trong cuộc điện đàm ngày 23-8, lãnh đạo các nước thuộc Nhóm bộ tứ Normandy (gồm Đức, Pháp, Nga và Ucraina) đã nhất trí ủng hộ đề xuất ngừng bắn ở miền đông Ucraina trước khi năm học mới bắt đầu. Cùng ngày, theo TTXVN, tại cuộc họp ở Minsk (Belarus), Nhóm tiếp xúc về Ucraina, gồm đại diện Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), Nga, Ucraina, cùng hai lực lượng đòi độc lập là Cộng hòa nhân dân (CHND) tự xưng Lugansk và Donetsk, cũng nhất trí cơ chế ngừng bắn mới tại khu vực Donbas kể từ hôm nay (ngày 25-8) trước thời điểm bắt đầu năm học mới.


Binh sĩ Ucraina tuần tra ở khu vực miền đông. (Ảnh: Businessinsider.com)

* Đại diện của Nga hy vọng cơ chế ngừng bắn mới tại Donbas sẽ được tuân thủ một cách đầy trách nhiệm và vô thời hạn. Đặc phái viên của OSCE nhấn mạnh, các bên có trách nhiệm áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo đảm cơ chế ngừng bắn được bền vững. Các đại diện CHND tự xưng Lugansk và Donetsk tuyên bố tuân thủ thỏa thuận, đồng thời hy vọng cơ chế ngừng bắn mới có thể kéo dài để trẻ em Donbas có cơ hội đến trường trong hòa bình.

* Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thăm Ucraina để thảo luận việc Mỹ tăng cường ủng hộ quân đội Ucraina. Tổng thống nước chủ nhà Petro Poroshenko cho biết, Kiev hy vọng nhận được thêm các vũ khí sát thương từ Mỹ nhằm đẩy lùi lực lượng ly khai ở miền đông Ucraina.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội kiến Tổng thống Ucraina Petro Poroshenko, Bộ trưởng Mattis cho biết, Mỹ đã cam kết duy trì ủng hộ Ucraina, tiếp tục hỗ trợ trang thiết bị quân sự trị giá 175 triệu USD cho quân đội Ucraina.

* Ngày 24-8, một thiết bị chưa xác định đã phát nổ trên phố Grushevskogo ở trung tâm thủ đô Kiev khi đang diễn ra các hoạt động kỷ niệm Ngày độc lập của Ucraina. Ít nhất hai người bị thương.

Nguồn Nhân dân