Lập hồ sơ di tích quốc gia đặc biệt cho Nhà tù Sơn La

Từ nhiều năm nay, nhà tù Sơn La đã trở thành một địa điểm văn hóa, nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ.

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu, tập hợp tư liệu lịch sử, khoa học để lập hồ sơ di tích quốc gia đặc biệt cho di tích nhà tù Sơn La.

Một góc nhà tù Sơn La nhìn từ trên cao xuống (Ảnh: Huy Phương)

Nhà tù Sơn La do thực dân Pháp xây dựng năm 1908 để giam cầm, đầy ải và thủ tiêu ý chí đấu tranh của những người Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, chính tại nơi đây, khí tiết của những người chiến sỹ cộng sản đã toả sáng và thắp lên ngọn lửa đấu tranh cách mạng khắp núi rừng Tây Bắc.

Nhà tù Sơn La đã trở thành một trường học cách mạng rèn luyện và bổ sung cho Đảng, cho cách mạng Việt Nam những chiến sỹ cộng sản kiên trung như các đồng chí: Tô Hiệu, Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Văn Tiến Dũng, Lê Đức Thọ, Nguyễn Văn Trân…

Từ nhiều năm nay, di tích nhà tù Sơn La đã trở thành một địa điểm văn hóa, nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ. Do đó, việc Bộ VH-TT&DL đề nghị UBND tỉnh Sơn La lập hồ sơ di tích quốc gia đặc biệt cho di tích nhà tù Sơn La mang nhiều ý nghĩa, nhất là khi kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đang đến gần.

Cũng trong đợt này, Bộ VH-TT&DL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố liên quan lập hồ sơ di tích quốc gia đặc biệt cho di tích: Trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc; Quần thể di tích phong trào nông dân Tây Sơn; Chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút; Hệ thống làng hầm Vĩnh Linh và địa đạo Vịnh Mốc; Mộ Cự thạch Hàng Gòn; Khu di tích Bà Triệu; Khu di tích Phố Hiến; Chùa Phật Tích; Khu di tích lưu niệm Nhà Lý…/.

Ngọc Ngà/vov.vn