Kinh tế Cam-pu-chia đang hồi phục

Đó là khẳng định của Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen nhân dịp Tết cổ truyền Cam-pu-chia Chon Chơ-nam Thơ-mây vừa qua. Nhà lãnh đạo Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia nhấn mạnh, mặc dù còn có những thách thức cả ở nhân tố trong nước và bên ngoài, nhưng nền kinh tế của “xứ Chùa Tháp” đã chứng tỏ sự tăng trưởng khả quan, với mức lạm phát thấp, tăng trưởng kinh tế khá và đồng riên được giữ ổn định.

1

Khách du lịch thăm Ăng-co Vát.

Theo Thủ tướng Hun Xen, nền kinh tế Cam-pu-chia tiếp tục hồi phục trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu không chắc chắn, với mức tăng trưởng GDP đạt 7% và có triển vọng cải thiện trong thời gian tới. Mức thu nhập bình quân đầu người của Cam-pu-chia đã tăng từ 1.215 USD năm 2015 lên 1.300 USD vào năm 2016, trong khi giao thương quốc tế vẫn tiếp tục tăng trưởng bất chấp suy thoái kinh tế toàn cầu. Đóng góp cho sự tăng trưởng khá của đất nước là sự tăng trưởng trong các lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế, như xây dựng, du lịch, kinh doanh, dịch vụ và nông nghiệp. Bên cạnh đó, ngành may mặc và giày dép vẫn là những trụ cột cho sự tăng trưởng kinh tế của đất nước. Năm 2016, tại Cam-pu-chia có 1.500 nhà máy sản xuất hàng may mặc và giày dép, sử dụng hơn một triệu công nhân. Điều này chứng tỏ các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tin tưởng vào sự điều hành của Chính phủ Cam-pu-chia. Theo Thủ tướng Hun Xen, sự ổn định chính trị của đất nước phụ thuộc một nền kinh tế lành mạnh.

Ngân hàng quốc gia Cam-pu-chia (NBC) cho biết, hệ thống ngân hàng của nước này tiếp tục phát triển, đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế của đất nước. Theo NBC, tài sản của các ngân hàng Cam-pu-chia đạt 27,8 tỷ USD (tăng 17,4%), tín dụng và tiền gửi tiết kiệm lần lượt đạt 17,6 tỷ USD và 15,4 tỷ USD. NBC lạc quan về việc mở rộng các hoạt động kinh tế của Cam-pu-chia trong năm 2017, do Chính phủ nước này tiếp tục cải cách cơ cấu toàn diện trong tất cả các lĩnh vực. Bên cạnh đó là sự hội nhập đầy đủ của Cam-pu-chia trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC); việc nước này nằm ở vị trí chiến lược thuận lợi để kết nối vận chuyển cả đường bộ và đường thủy, được thụ hưởng nhiều ưu đãi về thuế, cũng như có lực lượng lao động trẻ. NBC dự báo nền kinh tế Cam-pu-chia sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi của kinh tế toàn cầu và sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ ở khu vực trong thời gian tới.

Nhiều tổ chức tài chính khu vực và quốc tế nhận định, nền kinh tế của Cam-pu-chia sẽ tiếp tục giữ được đà tăng trưởng khả quan và dự kiến sẽ đạt mức tăng GDP 7% trong năm nay. Mới đây nhất, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo, nền kinh tế Cam-pu-chia sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh, dự kiến đạt mức tăng GDP 7,1% trong năm 2017 và 7% trong năm 2018. Theo ADB, các yếu tố chính giúp Cam-pu-chia duy trì đà tăng trưởng kinh tế gồm việc đẩy nhanh thực hiện chính sách phát triển công nghiệp giai đoạn 2015-2025; việc cắt giảm chi phí đầu tư, đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu hàng may mặc, da giày, xây dựng và bất động sản. Một số lĩnh vực của Cam-pu-chia sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong những năm tới, gồm lĩnh vực công nghiệp (khoảng 10,8%), dịch vụ (6,7%), nông nghiệp (1,8%) và lĩnh vực xây dựng tiếp tục tăng trưởng khá. ADB dự báo, xuất khẩu của Cam-pu-chia sẽ tăng khoảng 11%, nhập khẩu đạt khoảng 9%, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) duy trì ổn định, thu thuế tăng khoảng 17,4% so 16,7% của năm 2016, lạm phát khoảng 3,4%.

Sau khi được Quốc hội Cam-pu-chia phê chuẩn ngân sách tương đương 5,04 tỷ USD chi tiêu chính phủ trong tài khóa 2017, tăng 15,6% so tài khóa 2016, Bộ trưởng Tài chính A-un Pon Mô-ni-rốt cho biết, ngân sách này đóng vai trò quan trọng nhằm bảo đảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7%/năm và giảm tỷ lệ nghèo đói ít nhất 1%/năm.

Báo Nhân Dân

Các bài viết cùng chuyên mục