Kiên Giang: Sôi nổi Ngày hội Văn hóa-Thể thao Khmer

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch dân tộc Khmer tỉnh Kiên Giang lần thứ VII năm 2013 sẽ khai mạc vào ngày 17/11 tới tại thị trấn Gò Quao, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn.

 1
Ngày hội tôn vinh những nét văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc Khmer – Ảnh: Báo Kiên Giang

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch dân tộc Khmer lần thứ VII nhằm tôn vinh những nét văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của người Khmer trong sự đa dạng, thống nhất của nền văn hóa Việt Nam, góp phần thiết thực vào sự nghiệp “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” của toàn Đảng, toàn dân.

Ngày hội này cũng là dịp để đồng bào Khmer trong tỉnh giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nhằm tăng cường tình đoàn kết, gắn bó cùng phát triển trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Đây là ngày hội được tổ chức đúng vào dịp Lễ hội Ok-om-bok, là một sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung và Kiên Giang nói riêng.

Ban tổ chức cho biết, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch dân tộc Khmer năm nay được nâng cấp, đổi mới toàn diện so với các năm trước với nhiều sự kiện, hoạt động được tổ chức quy mô hơn nhằm tạo sự mới lạ và hấp dẫn, thu hút đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh đến tham gia.

Theo kế hoạch, Ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động như đưa ghe ngo, đua thuyền truyền thống, bóng đá, bóng chuyền. Đặc biệt giải đua thuyền truyền thống và đua ghe ngo được tổ chức thi đấu trong Chương trình Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Kiên Giang lần thứ VII năm 2013-2014; giải đua thuyền truyền thống thi đấu 18 nội dung…

Ngoài các hoạt động thể thao, Ngày hội năm nay còn diễn ra Liên hoan Văn nghệ Khmer các huyện, thị, thành phố trong tỉnh; chương trình phục vụ văn nghệ của Đoàn Nghệ thuật Khmer tỉnh; Hội thi giàn thủy lục đẹp; các hoạt động hội chợ thương mại giới thiệu quảng bá sản phẩm, thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao, phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa, khách tham quan du lịch; các hoạt động vui chơi giải trí, trò chơi dân gian…

Tại Trung tâm Văn hóa, Bảo tàng tỉnh Kiên Giang tổ chức triển lãm tranh, ảnh, hiện vật có liên quan đến đời sống, sinh hoạt của đồng bào dân tộc Khmer và tuyên truyền về biên giới, hải đảo; tổ chức các gian hàng văn hóa ẩm thực giới thiệu các món ăn đặc sản của Gò Quao.

Qua 6 lần tổ chức, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch dân tộc Khmer tỉnh Kiên Giang đã thực sự là một sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào các dân tộc Khmer trong tỉnh.

Nguồn Chính phủ