Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả heo Châu Phi

(THTG) Trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo Châu Phi đang diễn ra, chiều ngày 05/6, thực hiện sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, đoàn công tác gồm Sở Nội vụ, Thanh tra tỉnh Tiền Giang và Sở Y tế tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo Châu Phi tại các địa bàn trọng điểm của tỉnh.

Tại xã Hậu Thành và xã Hậu Mỹ Phú của huyện Cái Bè, theo báo cáo hiện nay trên địa bàn 2 xã có hơn 700 hộ dân chăn nuôi heo, với tổng số đàn trên 17.000 con, chủ yếu là các hộ chăn nuôi vừa và nhỏ. Để ứng phó với dịch tả heo Châu Phi đang diễn biến phức tạp, xã đã thành lập đội xung kích nhằm nắm bắt tình hình và kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển heo, các sản phẩm heo trên địa bàn; tổ chức tiêu độc khử trùng và cấp phát các tờ bướm hướng dẫn người dân về công tác phòng, chống dịch tả heo Châu Phi cho các hộ chăn nuôi tại địa phương.

vlcsnap-2019-06-06-08h59m20s287

vlcsnap-2019-06-06-08h59m31s049

Tiêu hủy heo chết do mắc bệnh dịch tả heo Châu Phi tại huyện Cái Bè. Ảnh: Hữu Tâm

Qua kiểm tra thực tế tại 2 xã, đã ghi nhận 01 hộ chăn nuôi heo trên địa bàn ấp Hậu Hòa, xã Hậu Thành dương tính với dịch tả heo Châu Phi, với trên 180 con heo, tổng trọng lượng khoảng 12 tấn và đang tiến hành chôn lấp đúng theo quy định của ngành thú y.

Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác đã yêu cầu chính quyền địa phương 2 xã tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ, hiểu đúng về dịch bệnh và thành lập đội xử lý cơ động để tiến hành xử lý khi có dịch xảy ra. Ngoài ra, cần tăng cường chỉ đạo cán bộ thú y đến từng hộ chăn nuôi hướng dẫn công tác tiêu độc, khử trùng, cũng như nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tả heo Châu Phi lây lan và gây thiệt hại cho người chăn nuôi

* Tại huyện Chợ gạo và Gò Công Tây, đoàn đã tiến hành kiểm tra tại các xã Xuân Đông, Hòa Định của huyện Chợ Gạo và xã Thạnh Nhựt của huyện Gò Công Tây.

vlcsnap-2019-06-06-09h09m36s674

vlcsnap-2019-06-06-09h09m52s031

Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra, rà soát và nhắc nhở việc tiêu độc khử trùng cho các hộ chăn nuôi heo tại huyện Chợ Gạo và Gò Công Tây. Ảnh: Bá Thủy

Qua kiểm tra, hầu hết các xã đã chủ động và thực hiện tốt công tác phòng – chống dịch tả heo Châu Phi. Hiện các xã đã thành lập ban chỉ đạo và phân công thành viên trực chỉ đạo 24/24; việc kiểm tra, thống kê số hộ, số lượng nuôi cũng đã thực hiện, đồng thời đã phun, xịt thuốc tiêu độc khử trùng đợt 2. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh từ việc mời họp triển khai việc phòng – chống, phát thông báo đến từng hộ chăn nuôi heo, đến việc tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông. Các xã cũng đã lập phương án dự phòng và chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, quỹ đất và thành lập đội xung kích khi có sự cố xảy ra, tránh rơi vào thế bị động.

Đối với các hộ nuôi heo, nhất là các hộ nuôi với quy mô lớn, hầu hết đều ý thức cao trong việc tự bảo vệ đàn heo của mình, đặc biệt là khâu tiêu độc, khử trùng. Các hộ này đều cho xây dựng bể sát trùng ngay trước ngõ, khi ra vào nhà thì phải đi qua bể để sát trùng và đặc biệt không cho người ngoài tiếp cận với khu vực chuồng trại.

Đoàn kiểm tra đã ghi nhận những kết quả và sẽ  có báo cáo đến Ban chỉ đạo của tỉnh để công tác phòng – chống dịch tả heo Châu Phi đạt được kết quả tốt nhất.

Hữu Tâm – Bá Thủy