Không có giải Cánh diều Vàng

Năm nay, ban tổ chức Cánh diều đã không tìm thấy ứng viên thích hợp cho giải Cánh diều Vàng hạng mục phim truyện điện ảnh. Chỉ có 3 tác phẩm đoạt giải Cánh diều bạc là: Những đứa con của làng, Lạc giới và Hương Ga.

Theo BTC, giải Cánh diều năm nay có 145 tác phẩm dự thi, trong đó có 17 tác phẩm điện ảnh gồm các phim như Chàng trai năm ấy, Hương Ga, Hiệp sĩ mù, Để Mai tính, Lạc giới… Tuy nhiên, ở hạng phim truyện điện ảnh, ban giám khảo đã không thể tìm ra bộ phim nào xứng đáng để trao giải Cánh diều Vàng.

03

Giải thưởng Cánh diều Bạc được trao cho ba bộ phim

BTC đã trao 3 giải Cánh diều bạc cho 3 bộ phim: Những đứa con của làng (đạo diễn Nguyễn Đức Việt), phim Lạc giới (đạo diễn: Phi Tiến Sơn) và phim Hương Ga (đạo diễn: Cường Ngô).

Giải Đạo diễn xuất sắc thuộc về đạo diễn Cường Ngô với phim Hương Ga. Giải Nam và Nữ diễn viên chính xuất sắc lần lượt thuộc về Trung Dũng vai Trung trong phim Lạc giới và Trương Ngọc Ánh vai Hương Ga trong bộ phim cùng tên.

Giải Nam diễn viên phụ xuất sắc thuộc về Huy Cường trong Những đứa con của làng và giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất được trao cho NSƯT Kim Xuân trong phim Quả tim máu.

Ca sĩ trẻ Sơn Tùng M-TP đã được nhận Giải Diễn viên trẻ triển vọng với vai Đình Phong phim Chàng trai năm ấy. Giải này còn được trao cho Nguyễn Bình An vai Hải trong phim Lạc giới và Ngọc Thanh Tâm vai Linh trong Hiệp sĩ mù.

Giải Biên kịch xuất sắc thuộc về Phạm Dũng với Những đứa con của làng. Giải Thiết kế mỹ thuật xuất sắc được trao cho đồng họa sĩ Đinh Quang Hiếu – Nguyễn Trung Phan với phim Thầu chín ở Xiêm. NSƯT Lý Thái Dũng đoạt giải Quay phim xuất sắc nhất.

4
BTC tôn vinh những cống hiến sự nghiệp trọn đời của nhà làm phim hoạt hình kiêm phó giáo sư Ngô Mạnh Lân cùng nam diễn viên gạo cội Thế Anh

Riêng bộ phim Những đứa con của làng còn vinh dự đoạt giải Báo chí phê bình dành cho phim điện ảnh.

Ở hạng mục phim truyền hình, trong số 17 tác phẩm dự thi, hai tác phẩm Cha rơi Người chồng điên đã bội thu giải thưởng ở hạng mục này. Trong đó, giải Cánh diều Vàng được trao cho bộ phim Cha rơi của đạo diễn Nguyễn Phương Điền. Giải Cánh diều bạc thuộc về Trái tim có nắngNgười chồng điên.

Giải Nam và nữ diễn viên xuất sắc lần lượt thuộc về Thái Hòa vai Toàn trong phim Cha rơi và Bảo Thanh vai Diệp trong phim Người chồng điên. Hai bộ phim này cũng thâu tóm luôn giải Biên kịch xuất sắc cho Nguyễn Quý Dũng (Cha rơi) và giải Đạo diễn xuất sắc cho Nguyễn Khoa Nam (Người chồng điên).

Giải thưởng phim ngắn xuất sắc nhất thuộc về đạo diễn Lê Hoàng với bộ phim Cô gái trên sân thượng.

Ở hạng mục Phim hoạt hình, đạo diễn Phùng Quang Hà đã gặt hái liền hai giải: Đạo diễn phim hoạt hình xuất sắc nhất và Bộ phim hoạt hình xuất sắc nhất với tác phẩm Cậu bé cờ lau.

Nhân dịp này, BTC cũng tôn vinh những cống hiến sự nghiệp trọn đời của nhà làm phim hoạt hình kiêm phó giáo sư Ngô Mạnh Lân cùng nam diễn viên gạo cội Thế Anh (Phim Mối tình đầuNổi gió)./.

Nguồn Tổ quốc