Khoảng 1,4 triệu người đã đến Đà Nẵng trong 1 tháng qua

Khoảng 1,4 triệu người đã từng đi đến Đà Nẵng trong tháng 7 vừa qua, riêng 3 bệnh viện ở Đà Nẵng có 800.000 lượt người đến đây.

Sáng 2-8, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, đã chủ trì buổi giao ban trực tuyến với lãnh đạo Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và 2 lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng – nơi đang điều trị các ca bệnh Covid-19.

Theo ông Long, Đà Nẵng có khoảng 1,4 triệu người đã từng đi đến Đà Nẵng trong 1 tháng qua (từ ngày 1 đến 29-7), riêng với khu vực 3 bệnh viện có tới 800.000 lượt người đến đây. Để ứng phó nhanh nhất tình hình dịch ở Đà Nẵng, Bộ Y tế đã “tung” một lực lượng rất lớn chưa từng có trong tiền lệ. Ngay khi phát hiện ra ca bệnh đầu tiên, Bộ Y tế đã cử những đoàn tinh nhuệ nhất, có kinh nghiệm chuyên môn cao nhất trên nhiều lĩnh vực từ điều trị, xét nghiệm, truy vết, điều tra dịch tễ, truyền nhiễm… vào Đà Nẵng.

Khoảng 1,4 triệu người đã đến Đà Nẵng trong 1 tháng qua - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm, động viên người bệnh Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng – Ảnh: Bộ Y tế

Đồng thời, Bộ Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện cử liên tục cán bộ có chuyên môn, kinh nghiệm ở Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP HCM, Trường Đại học Y Hà Nội… đến tăng cường cho Đà Nẵng, Quảng Nam. “Bệnh viện Bạch Mai đã đưa gần 40 chuyên gia, giáo sư của các lĩnh vực hỗ trợ Đà Nẵng và Quảng Nam. Các chuyên gia đánh giá, nguy cơ ở Quảng Nam cũng cao, thực tế là ở tỉnh này ngày càng phát hiện nhiều ca nhiễm. Bộ Y tế đã có công điện đề nghị tăng tốc truy vết tất cả những người đã đi đến Đà Nẵng, xét nghiệm những người đến những điểm Bộ Y tế đã khuyến cáo”- GS Long nói.

Khoảng 1,4 triệu người đã đến Đà Nẵng trong 1 tháng qua - Ảnh 2.

Bộ Y tế giao ban trực tuyến với các Sở Y tế về ứng phó dịch Covid-19 – Ảnh: Trần Minh

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương, dù có thể chưa có ca nghi nhiễm, ca nhiễm nhưng phải chuẩn bị đồng bộ, kỹ lưỡng, sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng chống dịch, để làm sao khi có ca bệnh thì sẽ triển khai ứng phó một cách nhanh nhất, không bị lúng túng.

“Ngày 1-8, số lượng xét nghiệm đã cao hơn cả thời gian cao điểm nhất trong tháng 4, tuy nhiên vẫn phải đẩy nhanh hơn nữa tốc độ này. Các cơ sở y tế, đặc biệt Sở Y tế, phải tiến hành tập huấn ngay cho các cơ sở y tế trên địa bàn về cách thức lấy mẫu, cách phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế và các cơ sở khác. Phải huy động tổng lực cho tình huống xấu nhất”- ông Nguyễn Thanh Long yêu cầu.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế có ký hợp đồng bảo hiểm y tế (BHYT) đều phải thực hiện việc xét nghiệm dưới nhiều hình thức (lấy mẫu, gửi về cơ sở có đủ điều kiện…), cơ sở này có thể là nhà nước, tư nhân, khối y tế dự phòng, quân đội, thú y… Phải mở rộng cơ sở được làm xét nghiệm.

Khoảng 1,4 triệu người đã đến Đà Nẵng trong 1 tháng qua - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Y tế), nói về điều kiện được chi trả BHYT

Về thanh toán chi phí xét nghiệm, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính (Bộ Y tế), cho biết người bệnh thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và người nhiễm Covid-19 đang khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, các trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh Covid-19 cũng sẽ được BHYT thanh toán.

Dịch vụ số 1735, thực hiện xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng bằng phương pháp Real-time PCR có mức giá là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm. Còn dịch vụ số 1736, thực hiện xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng bằng phương pháp test nhanh mức giá thanh toán sẽ là 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

Cũng tại hội nghị, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cho biết đã yêu cầu Ban thực hiện chính sách BHYT báo cáo Tổng giám đốc BHXH Việt Nam tạm ứng một phần kinh phí cho các cơ sở khám chữa bệnh để các cơ sở chủ động trong phòng chống dịch

TP HCM mỗi ngày có thể xét nghiệm tới 9.000 mẫu

Đại diện Sở Y tế TP HCM cho biết thành phố hiện còn 8 bệnh nhân đang điều trị, trong đó chỉ có bệnh nhân số 510 có biểu hiện mệt, có đờm. Đến chiều 1-8, 90 trong số 162 trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp đang được cách ly theo dõi đã có kết quả âm tính. Công suất xét nghiệm tối đa của tất cả các đơn vị trên địa bàn trong một ngày là 8.000 – 9.000 mẫu.

GS Nguyễn Thanh Long đề nghị TP HCM lập danh sách tất cả các bệnh viện được đón tiếp bệnh nhân, các đơn vị làm được xét nghiệm SARS-CoV-2 đến thời điểm này, xây dựng kế hoạch chi tiết, khuyến khích các cơ sở khám chữa bệnh làm xét nghiệm này.

Tại Hà Nội, theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ước tính đến thời điểm này, thành phố có khoảng hơn 72.000 trường hợp từ Đà Nẵng về. Hà Nội đã thực hiện test nhanh cho gần 50.000 người.

Nguồn  NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*