Khiếu nại, tố cáo có xu hướng tăng tại các địa phương

(THTG) Ngày 14/11, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV họp tại hội trường nghe trình bày báo cáo và báo cáo thẩm tra công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2018; kết quả giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Quốc hội năm 2018 và thảo luận về nội dung này.

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, so với năm 2017, trong năm 2018, tình hình khiếu nại tố cáo của công dân có chiều hướng gia tăng về số lượng đơn thư, số vụ việc thuộc thẩm quyền, nhưng giảm 0,6% về số vụ việc, trong đó, số đơn khiếu nại về lĩnh vực đất đai tiếp tục chiếm đa số trong tổng số đơn khiếu nại (63,2%). Về tình hình tố cáo, tăng 33,6% số đơn và tăng 14,7% số vụ việc so với 2017.

vlcsnap-2018-11-14-14h34m32s698

Quang cảnh kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV ngày 14/11. Ảnh: Minh Trí

Nội dung chủ yếu là tố cáo cán bộ, công chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái trong quản lý, thực thi công vụ, bao che cho cấp dưới gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức và Nhà nước… Cũng theo báo cáo nhận định phủ, tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân từ cuối năm 2017 đến nay còn diễn biến phức tạp và gay gắt. Tình trạng công dân tụ tập đông người lên Trung ương khiếu kiện gia tăng, trong đó, một số đoàn đông người và công dân khiếu nại dài ngày mang theo băng rôn, khẩu hiệu đến trụ sở các cơ quan Trung ương và nhà riêng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, có thái độ quá khích, hành vi manh động, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự. Đáng chú ý, một số thế lực đã lợi dụng tình hình khiếu nại, tố cáo để lôi kéo, kích động công dân tụ tập đông người hoặc có hành vi quá khích ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và tác động tiêu cực vào tâm lý của cán bộ, nhân dân.

vlcsnap-2018-11-14-14h34m56s255

vlcsnap-2018-11-14-14h35m27s421

Các đại biểu thảo luận tại phiên họp. Ảnh: Minh Trí

Qua thảo luận, các đại biểu Quốc hội nhất trí cho rằng, báo cáo của Chính phủ đã phản ánh khá toàn diện về tình hình khiếu nại tố cáo năm 2018. Tuy nhiên, các đại biểu đề nghị, báo cáo của Chính phủ cần làm rõ công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong năm 2018 có khác gì so với năm 2017 và chú ý bổ sung thêm những xu thế khiếu kiện mới, đưa ra cách ứng xử của chính quyền địa phương, vì trong thời gian qua đã phát sinh vụ việc khiếu kiện phức tạp mới.

Nhiều đại biểu cũng đề nghị, Chính phủ, Thanh tra Chính phủ cần quan tâm chỉ đạo hướng dẫn thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng công tác giải quyết đơn khiếu nại tố cáo, đặc biệt chú trọng việc phân loại các đơn thư tồn đọng, bảo đảm giải quyết kịp thời, không để quá hạn luật định. Bên cạnh đó, các bộ ngành, địa phương cũng cần thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về tiếp công dân, khiếu nại tố cáo, chú trọng giải thích chính sách pháp luật cho công dân, nhằm giảm tình trạng khiếu nại tố cáo gay gắt, hạn chế đến mức thấp nhất nguyên nhân trực tiếp làm phát sinh khiếu nại tố cáo.

Minh Trí