Khai trương tòa nhà Bảo tàng Đông Nam Á tại Hà Nội

Bảo tàng Đông Nam Á là điểm kết nối giữa văn hóa Việt Nam và văn hóa các nước trong khu vực.

Chiều tối 30/11, tại Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam khai trương tòa nhà Bảo tàng đầu tiên về văn hóa các nước Đông Nam Á. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện Đại sứ quán các nước trong khu vực Đông Nam Á, đại diện nhiều bảo tàng trong và ngoài nước tới dự. Đây là một hoạt động nhân kỷ niệm lần 60 ngày thành lập Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Tòa nhà Bảo tàng Đông Nam Á nhìn từ bên ngoài

 

Bảo tàng Đông Nam Á là bảo tàng đầu tiên về văn hóa các nước Đông Nam Á, là điểm kết nối giữa văn hóa Việt Nam và văn hóa các nước trong khu vực. Bảo tàng Đông Nam Á mở ra triển vọng mới, là điểm đến lý tưởng cho công chúng, đặc biệt là giới trẻ đến tham quan, tìm hiểu về văn hóa các nước trong khu vực.

Tòa nhà Bảo tàng Đông Nam Á có tên “Cánh diều” được hoàn thành sau 6 năm xây dựng. Đây là công trình kiến trúc hiện đại, được các chuyên gia Việt Nam và Pháp cùng góp sức. Đây có thể coi là một hình mẫu để các địa phương xây dựng các bảo tàng trong tương lai.

Trong 5 năm qua, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã thực hiện nhiều chuyến đi nghiên cứu, sưu tầm hiện vật và tư liệu ở các nước Đông Nam Á. Với hơn 2.000 hiện vật và gần 100 băng ghi âm, ghi hình, sẽ là những tư liệu quan trọng để tạo dựng trưng bày này và các trưng bày chuyên đề về sau.

Ngoài ra, Bảo tàng được thừa hưởng nhiều bộ sưu tập quí của các nhà khoa học ở các nước hiến tặng; trưng bày thường xuyên về văn hóa của các dân tộc Đông Nam Á với gần 400 hiện vật và 130 ảnh, kèm theo là hệ thống thông tin bao gồm bản đồ, các chú thích, bài viết và phim video, được bố trí trong không gian rộng gần 500 m2, ở tầng 1 của tòa nhà 4 tầng.

Đông đảo khách tham quan bảo tàng trong ngày khai trương

 

Việc trưng bày được tổ chức theo phong cách cách hiện đại, mang tính khoa học và mỹ thuật cao thông qua 5 chủ đề chính: Đồ vải, Đời sống hàng ngày, Đời sống xã hội, Nghệ thuật biểu diễn, Tôn giáo. Nhiều yếu tố văn hóa của các cư dân Đông Nam Á được thể hiện, gợi mở về một Đông Nam Á đa dạng và thống nhất trong văn hóa và lối sống.

Đây là thành quả của sự đầu tư từ Chính phủ Việt Nam, sự nỗ lực chuẩn bị nhiều năm của các thế hệ ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, bên cạnh đó, có sự hợp tác của một số chuyên gia Pháp, đặc biệt là trong khuôn khổ dự án “Phát huy di sản bảo tàng Việt Nam” do Chính phủ Pháp tài trợ (2005 – 2010).

Trưng bày văn hóa các dân tộc Đông Nam Á là việc thường xuyên, lâu dài, nhưng mới chỉ là trưng bày mở đầu, khai trương tòa Bảo tàng Đông Nam Á. Trong chiến lược của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, sẽ dần dần phát triển những trưng bày cũng như các chương trình hoạt động, để từng bước giới thiệu về văn hóa, cuộc sống của các cư dân ở Đông Nam Á và trên thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai trương

 

Phát biểu tại lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ chúc mừng và cảm ơn các quốc gia trong khu vực, các tổ chức, cá nhân đã ủng hộ, tham gia đóng góp để Bảo tàng Đông Nam Á được khai trương.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chỉ hơn một năm sau khi gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam đã chủ trương xây dựng Bảo tàng Đông Nam Á, dù khi đó Việt Nam là thành viên mới, trình độ phát triển thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực. Đó là một minh chứng sống động cho quan điểm, tầm nhìn cũng như quyết tâm của Việt Nam trong việc tăng cường giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, cùng với các trụ cột chính trị – an ninh, kinh tế, văn hóa – xã hội, hướng tới xây dựng cộng đồng ASEAN – ngôi nhà chung của các quốc gia Đông Nam Á.

Phó Thủ tướng đề nghị Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện, không ngừng phát triển Bảo tàng Đông Nam Á, đồng thời có nhiều sáng kiến, hoạt động thiết thực để tăng cường mối giao lưu văn hoá giữa các dân tộc, giúp nhân dân Việt Nam và du khách đến với Việt Nam có dịp giao lưu với nhiều nền văn hoá của khu vực ASEAN, mà còn đem những nét tốt đẹp của nền văn hóa Việt Nam hội nhập với thế giới.

Các nghệ sĩ biểu diễn trong lễ khai trương

 

Trong dịp khai trương, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã giới thiệu với công chúng trưng bày “Văn hóa Đông Nam Á”- một trưng bày thường xuyên, lâu dài trong tầng 1 của tòa bảo tàng mới này.

Bảo tàng Đông Nam Á bắt đầu mở cửa phục vụ công chúng từ ngày 1/12. Nhân dịp khai trương, Bảo tàng tổ chức nhiều hoạt động như: trình diễn các tiết mục nghệ thuật múa dân gian đương đại do các nghệ sĩ đến từ Thái Lan và Lào thể hiện; các hoạt động trải nghiệm khám phá về Đông Nam Á như: thử mặc trang phục, làm con rối, cắt dán mặt nạ, làm tranh và bưu thiếp di sản văn hóa Đông Nam Á bằng ngũ cốc, tìm hiểu về quốc kỳ và các quốc gia Đông Nam Á qua trò chơi; nhiều trò chơi dân gian bổ ích, gồm trò chơi các nước Đông Nam Á và trò chơi tương ứng của Việt Nam./.

Mai Hồng/VOV1