Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia

Tối 4-10, tại nhà hát Chaktomuk ở thủ đô Phnom Penh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia tổ chức lễ khai mạc “Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia” nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tham dự lễ khai mạc có Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Vương Duy Biên, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Trác Toàn, đại diện nhiều đoàn ngoại giao các nước tại Campuchia và đông đảo bà con Việt kiều cùng người dân thủ đô “đất nước chùa Tháp”.

Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu khai mạc Tuần Văn hóa, khẳng định Việt Nam và Campuchia có quan hệ đoàn kết, hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp từ lâu đời. Trải qua nửa thế kỷ quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước đang ngày càng phát triển tốt đẹp, đi vào chiều sâu và thực chất, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục…, mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh, các chương trình văn hóa của hai nước được tổ chức thường xuyên có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước.

Phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona cho rằng, trong nửa thế kỷ qua, Việt Nam và Campuchia đã cùng chứng kiến những thăng trầm của lịch sử, cùng giúp đỡ nhau vì nền độc lập, phát triển và sự thịnh vượng của hai quốc gia trên các lĩnh vực có ý nghĩa thiết thực với nhân dân hai nước.

Theo Bộ trưởng Phoeurng Sackona, các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước diễn ra trong bối cảnh đất nước Campuchia hòa bình, ổn định về chính trị, nhân dân được sống trong thời kỳ hạnh phúc dưới sự lãnh đạo tài tình của Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Bộ trưởng Phoeurng Sackona cho biết, với mục đích hướng đến hòa bình và phát triển, Campuchia luôn quan tâm, chú trọng tăng cường hợp tác song phương với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác với các quốc gia láng giềng.

“Các chương trình biểu diễn nghệ thuật, tổ chức triển lãm và sự tham gia của lãnh đạo, cán bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam lần này không chỉ là minh chứng cho sự hợp tác giao lưu văn hóa song phương mà còn tạo cơ hội quan trọng tăng cường giao lưu văn hóa giữa hai nước, cũng như trao đổi kinh nghiệm giữa các cán bộ, chuyên gia của mỗi nước trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật”, Bộ trưởng Phoeurng Sackona khẳng định.
Trong đêm khai mạc Tuần Văn hóa, người dân Campuchia và bạn bè quốc tế được thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật với các nhạc cụ dân tộc mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, cùng những màn trình diễn ca múa nhạc ngợi ca đất nước, con người Việt Nam và tình hữu nghị giữa hai nước láng giềng Việt Nam – Campuchia.

Thứ trưởng Vương Duy Biên giới thiệu về vẻ đẹp đất nước và con người Việt Nam với Bộ trưởng Phoeurng Sackona tại triển lãm “Sắc màu Việt Nam”.

Trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần Văn hóa, chiều 4-10, Bộ trưởng Phoeurng Sackona, Thứ trưởng Vương Duy Biên đã cắt băng khai mạc triển lãm “Sắc màu Việt Nam”.

Triển lãm giới thiệu về vẻ đẹp văn hóa Việt Nam thông qua các tác phẩm ảnh về phong cảnh, văn hóa, con người, đặc biệt là các di sản thiên nhiên, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh vào Danh mục di sản thế giới cùng các hiện vật văn hóa đặc trưng của Việt Nam.

Nguồn Nhân dân