Khai mạc Lễ hội Đường sách và Đường hoa Nguyễn Huệ 2013

Với chủ đề “Trái Tim Việt Nam”, đường hoa năm nay có nhiều nét độc đáo, mới lạ.

Tối 7/2, trong không khí tưng bừng của Xuân mới đang đến gần, đường Hoa Nguyễn Huệ và lễ hội Ðường sách TP HCM Xuân Quý Tỵ 2013 chính thức khai mạc.

Năm 2013 là dịp kỷ niệm 10 năm tổ chức sự kiện Đường hoa Nguyễn Huệ và với chủ đề “Trái Tim Việt Nam”, đường hoa năm nay có nhiều nét độc đáo, mới lạ nhằm chuyển tải thông điệp đoàn kết, tôn vinh truyền thống anh dũng, kiên cường của dân tộc Việt Nam và tái hiện bức tranh thiên nhiên, nét đẹp văn hóa, con người Việt Nam ở các vùng miền trong cả nước.

Đường hoa năm nay được thiết kế mô phỏng theo hình dáng đất nước Việt Nam với hình ảnh cách điệu ba miền, đó là: Xuân non cao, Xuân đồng bằng và Xuân biển đảo. Trong đó, tâm điểm là  khu vực Vườn mai Bác Hồ, hình ảnh 54 cột hoa hình trái tim nối thành vòng tròn xung quanh tượng đài Bác. Từng mô hình, tiểu cảnh đường hoa đều tập trung làm nổi bật vẻ đẹp bản sắc truyền thống văn hóa Việt Nam qua hình ảnh hồ sen, phong cảnh làng quê, đồng lúa, sinh hoạt nông nghiệp. Bên cạnh trục đường hoa là các hoạt động kết nối đường hoa Nguyễn Huệ, gồm:trưng bày nghệ thuật cắm hoa và tổ chức khu vực phục vụ chúc tết tại đường hoa.

Một góc không gian Đường hoa Nguyễn Huệ

Ông Lê Hoàng Quân – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu: 10 năm qua, đường hoa Nguyễn Huệ đã trở thành nét văn hóa chung của thành phố. Đường hoa thể hiện tấm lòng và tình cảm của người dân thành phố đến đồng bào cả nước và cả kiều bào nước ngoài. Năm nay đường hoa có ý nghĩa là thế nước và lòng dân. Nó cũng thể hiện niềm tin vào Đảng và khẳng định vượt qua mọi khó khăn thử thách của nhân dân thành phố.

Cùng với Đường hoa Nguyễn Huệ, lễ hội đường sách Xuân Quý Tỵ 2013 cũng chính thức khai mạc phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn, du Xuân của người dân và du khách.Với chủ đề “Sách và 54 dân tộc”, Lễ hội Ðường sách diễn ra từ tối nay đến ngày 13/2 (tức mồng 4 Tết) tại các tuyến đường Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Huệ và Ngô Ðức Kế, quận 1.

Tham dự lễ hội có 12 nhà xuất bản và công ty phát hành sách có uy tín trong cả nước, đặc biệt, đây là lần đầu tiên có 2 đơn vị ở thủ đô Hà Nội tham gia. Không gian của lễ hội được chia thành 4 khu vực chính, trong đó điểm nhấn đặc biệt là khu triển lãm về đại gia đình 54 dân tộc Việt Nam với hơn 220 tựa sách về văn hóa, di tích lịch sử cùng 6 kệ sách với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”, triển lãm những bức ảnh mới nhất về quân và dân ta trên huyện đảo Trường Sa. Đây là lần thứ ba TP HCM tổ chức Lễ hội Đường sách mừng Xuân, góp phần tuyên truyền, cổ vũ cho văn hóa đọc, giáo dục về lịch sử, cội nguồn, văn hóa, tâm hồn và nhân cách con người Việt Nam.

Đường hoa Nguyễn Huệ và lễ hội Đường sách Xuân hứa hẹn sẽ mang lại cho người dân thành phố và du khách không gian thư giãn thú vị trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Anh Trần Thanh Mỹ, người dân ở quận Thủ Đức cho biết: “Tôi đến đây cùng gia đình. Đường hoa năm nay rất đẹp. Chủ đề về biển đảo cũng rất ý nghĩa. Tôi sẽ tham quan nhiều khu vực khác nữa. Tôi thấy thành phố mình đang sống lúc nào cũng tươi trẻ, nhiều đổi mới. Qua năm mới mong cho gia đình ai cũng khỏe mạnh, cũng mong thành phố sẽ phát triển và đạt nhiều thành tựu mới hơn”./.