Khai mạc Festival Đua ghe Ngo của đồng bào Khmer

Với chủ đề “Trăng và Lúa”, lễ khai mạc Festival diễn ra với chương trình nghệ thuật sân khấu hóa gồm nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Tối ngày 15/11, Festival Đua ghe Ngo đồng bào Khmer đồng bằng sông Cửu Long lần thứ nhất chính thức khai mạc tại thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Sân khấu nổi được dựng lên trên dòng sông Maspero, với đèn hoa rực rở, thiết kế với mô hình 13 chiếc ghe ngo đại diện cho 13 tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long, cùng với hình ảnh các  nàng tiên, hai bên sân khấu là hình trống đồng với họa tiết hoa văn hình thuyền và những những hoa văn chim thú và những ngôi chùa làm cho sân khấu thêm phần rực rỡ.

Với chủ đề “Trăng và Lúa”, lễ khai mạc Festival diễn ra với chương trình nghệ thuật sân khấu hóa gồm nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, sân khấu hóa vụ mùa và nghi thức cúng lễ nông nghiệp của người Khmer.

Phát biểu khai mạc Festival, ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: Đua ghe ngo là lễ hội truyền thống hàng năm của đồng bào Khmer được nâng cấp thành Festival Đua ghe Ngo đồng bào Khmer đồng bằng sông Cửu Long là sự kiện văn hóa lớn, mang tầm khu vực và quốc gia. Đây là hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc cần được giữ gìn và phát huy để hai thác thế mạnh của loại hình văn hóa thể thao này…

Ông Quách Việt Tùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, Festival đua ghe Ngo lần này cũng là dịp để các tỉnh Sóc Trăng quảng bá và phát triển các loại hình văn hóa để thu hút khách du trong nước và quốc tế đến Sóc Trăng.

Festival Đua ghe Ngo đồng bào Khmer đồng bằng sông Cửu Long – Sóc Trăng lần thứ nhất gồm 11 chuỗi sự kiện chính như Hội chợ Thương mại và triển lãm; Liên hoan ẩm thực ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa; Trò chơi dân gian và thể thao dân tộc; Triển lãm ảnh Sóc Trăng sưa; Liên hoan nghệ thuật sân khấu Dù Kê… trong đó, điểm nhấn lễ hội là hoạt động đua ghe Ngo với 62 đội ghe nam, nữ đến từ các tỉnh trong khu vực về tranh tài. Lễ hội sẽ kết thúc vào ngày 17/11 tới./.

Nguồn :Hữu Trãi – Thạch Hồng/VOV