Khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Tiền Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023

(THTG) Ngày 04/01, Đại hội Công đoàn tỉnh Tiền Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã được khai mạc.

Tham dự đại hội, có ông Bùi Văn Cường – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên Đoàn lao động Việt Nam; ông Nguyễn Văn Danh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang; ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang; bà Châu Thị Mỹ Phương – Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thị ủy Cai Lậy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh; các sở, ban, ngành tỉnh Tiền Giang cùng 352 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 146.600 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong tỉnh về dự Đại hội.

 vlcsnap-2018-01-04-14h47m44s940

vlcsnap-2018-01-04-14h47m25s543

Quang cảnh Đại hội Công đoàn tỉnh Tiền Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023. Ảnh: Lê Long

Nhiệm kỳ qua, cùng sự nỗ lực phấn đấu của CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của tỉnh Tiền Giang đã đạt được những kết quả quan trọng. Hoạt động công đoàn đã có những đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, với phương châm hướng về cơ sở. Nhiều phong trào thi đua do các cấp Công đoàn phát động và tổ chức thực hiện đã mang lại kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế, ổn định chính trị – xã hội của tỉnh.

vlcsnap-2018-01-04-14h49m09s526

Ông Bùi Văn Cường – UV BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên Đoàn lao động Việt Nam trao cờ thi đua cho Công đoàn tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Lê Long 

Các cấp Công đoàn trong tỉnh đã tích cực tham gia giải quyết việc làm, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ. Nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn của tỉnh Tiền Giang đã kết nạp mới trên 43.000 đoàn viên, thành lập mới 192 công đoàn cơ sở và 4 nghiệp đoàn nghề cá, nâng tổng số Công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn hiện có của tỉnh là 1.464 công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn, với trên 121.800 đoàn viên, tăng trên 18.800 đoàn viên so với đầu nhiệm kỳ.

Các hoạt động xã hội của Công đoàn đã trở thành phong trào tự giác, nghĩa cử cao đẹp trong CNVCLĐ. Nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn của tỉnh đã vận động đoàn viên, CNVCLĐ đóng góp, ủng hộ Quỹ Mái ấm Công đoàn, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Tấm lòng vàng, cứu trợ đồng bào trong nước bị thiên tai lũ lụt,… với số tiền hàng chục tỷ đồng.

vlcsnap-2018-01-04-14h53m01s638

Ông Bùi Văn Cường –  Chủ tịch Tổng Liên Đoàn lao động Việt Nam phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Lê Long

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Bùi Văn Cường – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên Đoàn lao động Việt Nam đánh giá cao những hoạt động của đội ngũ cán bộ, CNVCLĐ và các cấp công đoàn tỉnh Tiền Giang trong 5 năm qua và đề nghị: Trong nhiệm kỳ tới, các cấp Công đoàn cần thực hiện tốt các chức năng của mình, trong đó xác định chức năng đại diện, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ là chức năng trung tâm, xuyên suốt mọi hoạt động.

Still0104_00009

Ông Nguyễn Văn Danh – Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo Đại hội. Ảnh: Lê Long

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Danh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang biểu dương và chúc mừng những thành tích xuất sắc của các cấp Công đoàn và CNVCLĐ trong tỉnh đã đạt được trong những năm qua, đồng thời nhấn mạnh tới một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện tốt trong nhiệm kỳ tới đó là việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện tốt chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Tại đại hội, Liên Đoàn lao động tỉnh Tiền Giang vinh dự nhận Cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ, vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tiền Giang khóa X cũng đã trao tặng đại hội bức trướng với nội dung “Đoàn kết – Trí tuệ – Năng động – Sáng tạo”.

Trước đó, sáng 04/01, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Ban chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang đã tổ chức lễ đặt tràng hoa, thắp hương tưởng niệm và viếng mộ các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Tiền Giang.

vlcsnap-2018-01-04-14h44m24s021 vlcsnap-2018-01-04-14h46m41s481

Đoàn đại biểu Đại hội đã đến đặt tràng hoa, thắp hương và viếng mộ các liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Ảnh: Phi Phụng

Đoàn đã giành một phút mặc niệm để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì nên độc lập, tự do của dân tộc và đến từng phần mộ để thắp hương cho các liệt sĩ, nhằm thể hiện lòng tri ân và tâm nguyện của thế hệ hôm nay, tiếp bước các thế hệ cha anh đi trước, nguyện cống hiến tâm huyết và trí tuệ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó quê hương Tiền Giang ngày giàu đẹp.

Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Tiền Giang được xây dựng từ  năm 1983, nơi đây có hơn 4.600 ngôi mộ liệt sĩ; trong đó, có hơn 2.500 liệt sĩ chưa biết tên từ khắp mọi miền đất nước.

Thu Thủy – Hữu Tâm