Kêu gọi thực thi đầy đủ thỏa thuận hạt nhân Iran

Theo Reuters, ngày 20-9, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU) Federica Mogherini khẳng định, không cần thương lượng lại thỏa thuận hạt nhân có tên là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) giữa Iran và nhóm P5+1, đồng thời cho biết các bên tham gia đều đang tuân thủ thỏa thuận này. Bà Mogherini cũng khẳng định, Mỹ nhất trí rằng Iran đang thực thi đầy đủ JCPOA.


Tổng thống Iran phát biểu tại Khóa họp 72 Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã)

* Phát biểu bên lề Khóa họp 72 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh, Paris ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran. Tuy nhiên, ông cho rằng cần mở rộng thỏa thuận với việc bổ sung thêm nội dung nhằm kiểm soát hiệu quả hơn chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, cũng như gia hạn hiệu lực của thỏa thuận sau năm 2025.

* Ngày 20-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã có quyết định liên quan JCPOA, song từ chối nêu chi tiết. Trước đó, trong bài phát biểu tại Liên hợp quốc, Tổng thống Trump ám chỉ khả năng chính quyền của ông sẵn sàng từ bỏ JCPOA. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ tuyên bố thỏa thuận hạt nhân với Iran cần phải thay đổi, nếu không Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận này.

* Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga “vô cùng quan ngại” trước những phát biểu mang tính hoài nghi của Tổng thống Mỹ Trump về thỏa thuận hạt nhân Iran và cho rằng chính Washington có thể đã vi phạm Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) – một thỏa thuận kiểm soát vũ khí quan trọng.

Nguồn Nhân dân