Israel chuẩn bị cho khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran

Israel đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra đối đầu quân sự ở Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran này càng gia tăng.

“Cần phải tính đến cả trường hợp những tính toán sai lầm của chính quyền Iran có thể sẽ khiến “vùng xám” trở thành “vùng đỏ” – tức là một cuộc đối đầu quân sự”, Ngoại trưởng Israel Yisrael Katz phát biểu tại một diễn đàn an ninh quốc tế.

“Chúng ta cần phải chuẩn bị cho kịch bản này (xung đột quân sự) và do đó, Israel đang chuẩn bị sức mạnh quân sự cho trường hợp sẽ phải có hành động trước những kịch bản leo thang”, ông Katz nói.

israel chuan bi cho kha nang xay ra xung dot quan su giua my va iran hinh 1
Israel chuẩn bị cho khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran. Ảnh: Reuters

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh những căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Iran ngày càng leo thang. Mỹ đã từng ra lệnh tấn công nhằm vào các cơ sở của Iran để đáp trả vụ Iran bắn rơi máy bay do thám Mỹ, tuy nhiên Tổng thống Trump đã hủy lệnh tấn công vào phút chót.

 Ngày 01-7, một nghị sỹ Iran cũng cảnh báo nếu Mỹ tấn công Iran, Tehran sẽ đáp trả và khi đó, “vòng đời của Israel sẽ chỉ còn lại nửa giờ”.

Mỹ và Iran thường xuyên đe dọa lẫn nhau và Israel cũng từng dọa sẽ có hành động quân sự nhằm vào Iran để ngăn chặn nước này chế tạo bom hạt nhân, dù Tehran bác bỏ cáo buộc theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Israel cũng là nước ủng hộ mạnh mẽ chiến lược “sức ép tối đa” của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào Iran, trong đó có các lệnh trừng phạt kinh tế.

Tháng trước, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào lãnh tụ tinh thần tối cao cùng các quan chức cấp cao Iran. Mỹ cũng tuyên bố sẽ gửi thêm 1.000 binh sỹ tới Trung Đông sau vụ 2 tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman.

Nguồn vov.vn