Huyện Tân Phú Đông nỗ lực cấp nước sinh hoạt cho người dân trong mùa nắng hạn

(THTG) Trong thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Tân Phú Đông rất quan tâm đến công tác cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân, bởi đối với người dân cù lao, vấn đề nước sạch sinh hoạt trong mùa khô rất nan giải với bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, thời gian xâm nhập mặn kéo dài.

vlcsnap-2023-04-11-18h37m13s228.png

vlcsnap-2023-04-11-18h37m54s001.png

Huyện Tân Phú Đông hỗ trợ đầu tư tuyến ống đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt cho người dân trong mùa nắng nóng. Ảnh: Đoàn Vũ

Cùng với sự tự lực của người dân, thời gian qua, các ngành, các cấp, nhất là các tổ chức đoàn thể huyện Tân Phú Đông nỗ lực vận động các nhà hảo tâm, các đơn vị từ thiện trong và ngoài địa phương hỗ trợ dụng cụ chứa nước để người dân trữ nước sử dụng trong những tháng mùa khô, xâm nhập mặn. Vì vậy, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%. Song, do địa bàn vùng sâu, vùng xa, giáp biển, dân cư còn thưa thớt nên hiện chỉ mới có 91,6% hộ dân được sử dụng nước từ hệ thống cấp nước tập trung. Những ngày qua, nhân kỷ niệm 15 năm thành lập huyện, chính quyền các cấp tranh thủ nguồn lực xã hội hóa mang nước sạch về cho các hộ dân ở những nơi khó khăn nhất như ấp Phú Hữu, xã Phú Tân.

Tại ấp Phú Hữu là địa bàn giáp biển của xã Phú Tân, nhiều hộ dân được nhà nước đầu tư đường ống, đấu nước từ hệ thống nước máy BOO về tận nhà. Từ nay, tất cả 363 hộ dân với 1.450 nhân khẩu của ấp không còn lo tình cảnh thiếu nước trong mùa khô hoặc phải đổi nước sinh hoạt với giá cao như trước đây nữa.

Huyện Tân Phú Đông đang kêu gọi hỗ trợ đầu tư 45 tuyến ống nhánh với chiều dài 81.830 mét, tổng kinh phí khoảng 13,542 tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt cho nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, từ sự hỗ trợ của các dự án, các đơn vị từ thiện, hàng trăm hộ dân ở những vùng khó khăn được hỗ trợ hệ thống lọc nước nhiễm mặn cũng đã phần nào giải quyết được nguồn nước sạch sử dụng trong những tháng cao điểm hạn, xâm nhập mặn. Từ đó, ổn định sinh hoạt, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống trên cù lao có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt này./

Kim Nữ