Huyện Tân Phú Đông diễn tập phòng chống thiên tai

(THTG) Để chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm 2019, Chấp hành sự chỉ đạo của Tỉnh ủy – UBND tỉnh và Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Tiền Giang, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Tân Phú Đông, vừa tổ chức thành công cuộc diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019, với phương châm 4 tại chỗ, 3 sẵn sàng trên địa bàn huyện.

vlcsnap-2019-07-08-09h36m16s981

vlcsnap-2019-07-08-09h22m34s807

vlcsnap-2019-07-08-09h04m52s310

Các đại biểu dự theo dõi tham quan cuộc diễn tập. Ảnh: Hồ Thắng

Đến dự theo dõi tham quan cuộc diễn tập có đại tá Châu Hoàng Phương – Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Tiền Giang; đại tá Phạm Văn Sơn – Phó trưởng phòng cứu hộ, cứu nạn Quân khu 9, cùng các đơn vị, địa phương trong tỉnh và khung tập của huyện Tân Phú Đông.

Với tình huống giả định, có một cơn bão lớn, với sức gió giật rất mạnh đang chuẩn bị đổ bộ vào các huyện ven biển của tỉnh, theo nhận định tâm bão có thể đi vào địa bàn của huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang. Thực hiện nghiêm công điện khẩn của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh, Thường trực  Huyện ủy quyết định triệu tập cuộc họp Ban thường vụ Huyện ủy (mở rộng) và cuộc họp Ban chỉ huy phòng chống thiên ta i – tìm kiếm cứu nạn (mở rộng), nhằm chủ động, ứng phó, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiện hại về tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân, đồng thời triển khai nhanh các phương án, xác định rõ các khu vực trọng điểm dễ bị tác động bởi thiên tai để có phương án sử dụng lực lượng, phương tiện hợp lý, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

vlcsnap-2019-07-08-09h46m42s353

vlcsnap-2019-07-08-09h47m23s576

vlcsnap-2019-07-08-09h48m20s211

vlcsnap-2019-07-08-09h48m48s614

Công tác diễn tập diễn ra với tình huống giả định. Ảnh: Hồ Thắng

Với tình huống giả định có một cơn bão mạnh di chuyển nhanh hướng về các tỉnh Nam bộ, trong đó huyện Tân Phú Đông là địa phương thường xuyên chịu tác động trực tiếp của cơn bão gây ra. Do đó các cấp ủy – Chính quyền, quân và dân địa phương đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo phương châm 4 tại chỗ, 3 sẵn sàng và nguyên tắc chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục hậu quả, điểm nổi bật là lực lượng tại chỗ được điều động tối đa, nòng cốt là lực lượng quân sự, công an, dân quân tự vệ sẵn sàng làm nhiệm vụ 24/24 giờ. Song song đó, công tác tuyên truyền, hướng dẫn, vận động, sơ tán người dân nhất là người già, phụ nữ, trẻ em, hộ gia đinh khó khăn nhanh chóng được di tản thoát ra vùng nguy hiểm về nơi tránh trú bão an toàn. Ngoài ra, việc cung cấp đầy đủ nguồn lương thực thực phẩm, thuốc chữa bệnh, nước uống thiết yếu cho người dân an tâm tránh trú bão; bố trí lực lượng tổ chức tuần tra canh phòng, giữ gìn an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội được chuẩn bị nhanh chóng, chặt chẽ, chu đáo.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp trên, sự chủ động nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ của cấp ủy – chính quyền, lực lượng vũ trang các ban, ngành đoàn thể và nhân dân địa phương, với tinh thần chủ động sẵn sàng cho mọi tình huống, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, bằng nhiều biện pháp đồng bộ, lại có sự hỗ trợ tích cực giữa các lực lượng trong việc xử lý các tình huống cọ xát thực tế đã từng xảy ra nhiều cơn bão lớn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân trên địa bàn. Với sự cố gắng và hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng, cuộc diễn tập đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Biến đổi khí hậu, mà hệ lụy của nó là những diễn biến bất thường của thời tiết đã và đang tác động trực tiếp đến nước ta, nhất là đối với các địa phương ven biển. Do vậy thành công của cuộc diễn tập này không chỉ giúp Cấp ủy – Chính quyền quân và dân huyện Tân Phú Đông nói riêng, tỉnh Tiền Giang nói chung có thêm những kinh nghiệm quí khi thực hiện phương châm 4 tại chỗ, 3 sẵn sàng trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, mà còn góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mọi người trong việc phòng tránh, giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra.

                                                                               Hồ Thắng