Huyện Gò Công Tây tăng cường làm thủy lợi nội đồng phòng chống hạn mặn

(THTG) Nhằm chủ động ứng phó hạn, mặn, bảo vệ sản xuất trước tình hình nắng nóng gay gắt và xâm nhập mặn kéo dài, các ngành chức năng ở huyện Gò Công Tây đã triển khai nhiều giải pháp như làm thủy lợi nội đồng, đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho nhân dân trong mùa khô.

Nạo vét các tuyến kênh, chủ động tạo nguồn nước trong mùa khô.

Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã khảo sát, tiến hành nạo vét các tuyến kênh trục và sửa chữa các cống trên địa bàn huyện nhằm đảm bảo công tác ngăn mặn, trữ ngọt. UBND huyện Gò Công Tây cũng đã xây dựng đề án vận hành, khai thác hệ thống thủy lợi, điều tiết nước phân theo vùng trên địa bàn huyện.

Đến nay, huyện Gò Công Tây đã nạo vét, nâng cấp và khẩn trương triển khai thi công hơn 13 tuyến kênh rạch nội đồng có tổng chiều dài trên 11.500m, khối lượng đất đào đắp gần 542.000 m3, nhằm chủ động tạo nguồn nước tưới tiêu đến từng chân ruộng cho các vụ tiếp theo. Chính quyền địa phương cũng tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức Nhân dân về chủ động ứng phó hạn, mặn, sử dụng nguồn nước tiết kiệm, giữ vệ sinh nguồn nước phòng chống ô nhiễm gắn với tập trung ra quân làm thủy lợi nội đồng, khơi thông dòng chảy, dọn cỏ rác và lục bình giúp các tuyến kênh mương phát huy hiệu quả tưới tiêu trong thời gian tới.

Các ngành chức năng của huyện còn kiểm soát tốt các vùng trũng nội đồng, cũng như vùng cuối nguồn dự án để tiêu úng kịp thời khi các cống vận hành lấy ngọt. Nhờ tích cực bơm trữ nước trong nội đồng và các ao mương vườn nên các vùng trồng hoa màu của huyện hiện nay tạm thời vẫn duy trì được nguồn nước sản xuất.

                                                                               Tin và ảnh: Kim Lan