Hơn 300 người có thể đã thiệt mạng do lở đất ở Papua New Guinea

Ngày 25-5, các đội cứu hộ đã đến địa điểm xảy ra vụ lở đất lớn ở vùng cao nguyên xa xôi của Papua New Guinea, giúp người dân tìm kiếm hàng trăm người được cho là đã thiệt mạng dưới các đống đổ nát và bùn cao hàng mét.

Thảm họa xảy ra tại làng Kaokalam, thị trấn Porgera thuộc tỉnh Enga, cách thủ đô Port Moresby khoảng 600km về phía Tây Bắc. Thời điểm lở đất vào rạng sáng 24-5 (giờ địa phương) khi nhiều dân làng đang ngủ.

Theo báo The Guardian, giới chức địa phương lo ngại hơn 300 người đã bị chôn vùi. Con số này cao gấp 3 lần so với thông tin thiệt hại về người ban đầu. Ngoài những lo ngại thiệt hại về người, vụ lở đất cũng đã chôn vùi các đàn gia súc, rau màu và xóa sổ nguồn nước sạch của làng Kaokalam.

Một đội phản ứng nhanh gồm các nhân viên y tế, quân đội và cảnh sát đã tiếp cận được vùng thảm họa sau hành trình phức tạp bằng đường bộ do địa hình hiểm trở và những con đường lớn bị hư hại. Các lực lượng đang khẩn trương triển khai tìm kiếm các nạn nhân.

Người dân tìm kiếm người bị nạn dưới các lớp đất, bùn. Ảnh: Reuters

Ông Serhan Aktoprak, quan chức Liên hợp quốc tại thủ đô Port Moresby, cho biết, tính đến nay, mới có 4 thi thể được đưa ra khỏi các đống đổ nát. Hiện rất nhiều ngôi nhà bị vùi lấp mà các nhóm cứu hộ không thể tiếp cận được. Ngoài ra, đất đá vẫn đang dịch chuyển, gây nguy hiểm cho hoạt động cứu hộ.

Khu vực xảy ra thảm kịch lở đất nằm ngay phía Nam đường xích đạo. Đây là nơi thường xuyên phải hứng chịu những trận mưa lớn. Vào tháng 3 năm nay, ít nhất 23 người cũng đã thiệt mạng do lở đất ở một tỉnh lân cận.

Nguồn SGGP