Hơn 100 phiến quân Taliban thiệt mạng trong giao tranh với quân đội Afghanistan

Bộ Quốc phòng Afghanistan ngày 2-5 thông báo giao tranh trong 24 giờ qua giữa lực lượng chính phủ với Taliban đã khiến hơn 100 phiến quân thiệt mạng. Đụng độ diễn ra trong bối cảnh quân đội Mỹ tiến hành rút quân khỏi Afghanistan.

Các cuộc giao tranh giữa quân Chính phủ Afghanistan và Taliban xảy ra tại một số tỉnh, trong đó có thành trì cũ của phiến quân ở Kandahar – nơi mà quân đội Mỹ vừa tiến hành vụ “không kích chính xác” hôm 1-5 khi chính thức đánh dấu việc rút quân cuối cùng.

Tuy nhiên, thông báo của Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết chi tiết về tình hình thương vong của lực lượng chính phủ.

r_kcqz

Một binh sĩ Quân đội Quốc gia Afghanistan ngồi trên xe quân sự tại một trạm kiểm soát ở ngoại ô Kabul, Afghanistan, ngày 21-4-2021. Ảnh: REUTERS/Mohammad Ismail

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh, cùng ngày, Tướng Mark Milley – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, nhận định, lực lượng chính phủ Afghanistan đang đối mặt với tương lai bất định, và trong viễn cảnh kịch bản tồi tệ nhất, có thể gặp những hậu quả xấu trong cuộc chiến với lực lượng Taliban khi Mỹ và liên quân quốc tế đẩy nhanh tiến độ rút quân trong những tuần tới.

Theo Tướng Milley, quân đội và cảnh sát Afghanistan được trang bị khá tốt, được huấn luyện khá đầy đủ và được chỉ đạo khá tốt. Họ cũng có nhiều năm kinh nghiệm ứng phó với những tay súng nổi dậy, nhưng theo ông, chưa hoàn toàn sẵn sàng đối đầu với Taliban nếu không có sự hậu thuẫn trực tiếp của quốc tế trong các vụ tấn công sắp tới của lực lượng phiến quân.

Nguồn TTXVN