Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội: Không đạt được thỏa thuận

Trái với nhiều kỳ vọng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không tham dự bữa ăn trưa và đưa ra tuyên bố chung như lịch trình ban đầu. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên kết thúc vào trưa ngày 28-2, sớm hơn so với dự kiến và không đạt được thỏa thuận.

chu-de_sysf

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên trong cuộc hội đàm mở rộng ngày 28-2

Bất ngờ
Kết quả này khiến giới truyền thông có mặt tại Hà Nội bất ngờ. Nhiều phóng viên vội vã di chuyển đến khách sạn JW Marriott để tham dự buổi họp báo của Tổng thống Donald Trump, với hy vọng sẽ sớm biết được nguyên nhân hội đàm không đạt thỏa thuận.
Trước đó, phát biểu khi bắt đầu cuộc gặp riêng, 2 nhà lãnh đạo đều đưa ra những tín hiệu lạc quan. Tổng thống Donald Trump nêu rõ ông đánh giá cao việc Triều Tiên không thử tên lửa và hạt nhân. Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh: “Tôi nhắc lại một lần nữa là tôi không vội vã. Chúng tôi không muốn các vụ thử, chúng tôi đã thúc đẩy điều rất đặc biệt theo hướng này”. Tổng thống Mỹ nói 2 bên không nhất thiết phải đạt được thỏa thuận trong ngày 28-2.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội:   Không đạt được thỏa thuận  ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp một – một tại hội nghị. Ảnh: TTXVN
Trong trao đổi nhanh với báo giới trước khi bước vào cuộc họp sáng cùng ngày, khi nói về việc buộc Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa hoàn toàn, Tổng thống Donald Trump nêu rõ, tốc độ phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên là không quá quan trọng. Điều quan trọng là chúng ta thực hiện đúng thỏa thuận. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định ông đã có “cuộc đối thoại tốt đẹp với Tổng thống Donald Trump và mong muốn hội nghị thượng đỉnh đạt kết quả tích cực”.
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội:   Không đạt được thỏa thuận  ảnh 2
Hai nhà lãnh đạo Mỹ – Triều Tiên đi dạo tại khách sạn Metropole
 Sau cuộc gặp riêng và kết thúc chuyến đi dạo, 2 nhà lãnh đạo đã tiến hành nhóm họp cùng với quan chức của 2 bên. Nội dung cuộc họp xoay quanh vấn đề phi hạt nhân hóa và mở văn phòng đại diện của Mỹ tại Triều Tiên. Kết thúc cuộc hội đàm mở rộng, Tổng thống Donald Trump và  nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thông báo kết quả với các phóng viên có mặt. Ông Donald Trump cho biết, cuộc đàm phán giữa 2 phái đoàn diễn ra rất thành công. Khi được hỏi liệu có sẵn sàng giải trừ hạt nhân hay không, ông Kim Jong-un nói: “Nếu tôi không sẵn sàng làm điều đó, hiện giờ tôi đã không ở đây”.

Trung Quốc hy vọng, Hàn Quốc thất vọng

Theo Yonhap, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sau khi rời Hà Nội, Tổng thống Donald Trump tái khẳng định cam kết giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và đề nghị ông Moon Jae-in tham gia vai trò trung gian kết nối đối thoại với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Moon Jae-in trước đó đã đóng vai trò làm người trung gian hòa giải giữa Mỹ và Triều Tiên, với kỳ vọng rằng cuộc gặp lần này giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sẽ giúp định hình mối quan hệ liên Triều trong tương lai. Phản ứng về kết quả của hội nghị, đảng Dân chủ cầm quyền và các đảng đối lập đều bày tỏ thất vọng.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết Tokyo ủng hộ quyết định của Tổng thống Donald Trump không nhượng bộ dễ dàng với Triều Tiên và tiếp tục các cuộc đàm phán mang tính xây dựng để thúc giục Triều Tiên có các bước đi cụ thể trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng đối thoại và liên lạc giữa Mỹ và Triều Tiên có thể tiếp tục. Phát biểu tại họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đánh giá, 2 bên đã chứng tỏ sự chân thành tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 2.

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) cho biết chiều cùng ngày, phái đoàn Bộ Ngoại giao Triều Tiên do Thứ trưởng Ri Kil-song dẫn đầu đã rời Việt Nam đi Trung Quốc .

Nguồn SGGP