Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với huyện Cái Bè, Tân Phước và Sở Giáo dục – Đào tạo

(THTG) Ngày 29/3, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân (HĐND) tinh Tiền Giang do ông Phạm Văn Bảy– Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND  huyện Cái Bè về việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010-2016 trên địa bàn huyện.

1

Ảnh: Bá Thủy

          Về đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục năm học 2015-2016 trên địa bàn huyện là 2353 người, trong đó cán bộ quản lý  165 người, giáo viên 2.188 người, hầu hết giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Năm học 2015-2016 đã tuyển dụng 48 viên chức. Việc bố trí đội ngũ nhà giáo đã đảm bảo về trình độ đào tạo, đúng chuyên ngành, cơ bản đảm bảo chất lượng và cơ cấu các loại hình phù hợp với nhiệm vụ chuyên môn.  Tuy nhiên những năm gần đây một số môn nhu: âm nhạc, mỹ thuật, thư viện, tổng phụ trách đội không tuyển được đầu vào, không có hồ sơ thí sinh dự tuyển; mức lương nhà giáo còn nhiều bất cập tác động đến chế độ, chính sách hiện hành trong việc thu hút và phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.

Kết thúc buổi làm việc, ông Phạm Văn Bảy- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, trưởng đoàn giám sát đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện trong thời gian qua và chia sẽ với những khó khăn mà huyện đang gặp phải. Đoàn giám sát ghi nhận những bất cập và xem xét kiến nghị phù hợp với các cơ quan có thẩm quyền.

+ Chiều cùng ngày 29/3, Đoàn giám sát HĐND tinh Tiền Giang do bà Nguyễn Thị Sáng –UV BTV Tỉnh ủy- Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND  huyện  Tân Phước về việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010-2016 trên địa bàn huyện. Tham dự cùng đoàn giám sát có ông Trần Kim Trát- UV BTV Tỉnh ủy- Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

2

Ảnh: Bá Thủy

Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục trên địa bàn tỉnh cơ bản đảm bảo về số lượng, chất lượng, có tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và lòng yêu nghề cao, có ý chí vươn lên, sáng tạo trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, tinh thần mạnh dạn trong đổi mới và ứng dụng được công nghệ thông tin trong giảng dạy, quản lý điều hành.

Ngành giáo dục  huyện đã tạo điều kiện cho giáo viên tham gia các lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ, thực hiện các chế độ chính sách về đào tạo, bồi dưỡng quản lý giáo dục, lý luận chính trị, quốc phòng an ninh.

Tuy nhiên, cần có chính sách đặc thù trong việc tuyển dụng  giáo viên đến  công tác tại huyện trong 5 năm, sớm có kế hoạch  tổ chức  xét thăng hạng cho giáo viên có bằng đại học mà hưởng lương cao đẳng, tiểu học, Chính sách phụ cấp ngoài lương đối với những người làm công việc kế toán, y tế, văn thư, thư viện chưa được thực hiện. Những ý kiến, kiến nghị của huyện nêu lên tại buổi làm việc đã được Đoàn công tác ghi nhận, tổng hợp để chuyển đến các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

+ Trước đó, ngày 28/3, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do bà Nguyễn Thị Sáng- UV BTV Tỉnh ủy- Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Sở Giáo dục – Đào tạo về việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010-2016.

Năm học 2015-2016, toàn ngành có 20.147 cán bộ, quản lý, giáo viên, trong đó có 16.879 cán bộ, giáo viên. Theo đó,  bậc mầm non  trình độ đạt chuẩn chiếm tỉ lệ 95%, trong đó trên chuẩn là 58%, bậc tiểu học có  23%  giáo viên đạt chuẩn và 77% giáo viên trên chuẩn; bậc THCS  giáo viên đạt chuẩn là 48%, trên chuẩn  là 51% và bậc THPT đạt chuẩn trên 83% và trên chuẩn là 12%. Trong những năm qua ngành giáo dục và đào tạo đã có nhiều nỗ lực  thực hiện nhiều giải pháp trong việc xây dựng  đội ngũ giáo viên mầm non, phổ thông nhằm khắc phục loại hình giáo viên còn thiếu ; chủ động cân đối giáo viên thừa, thiếu để đảm bảo đủ giáo viên cho các bậc học, cấp học , tăng cường công tác chuẩn hoá giáo viên. Tại buổi làm việc, Sở Giáo dục – Đào tạo đã báo cáo với đoàn giám sát về  việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với cán bộ quản lý, giáo viên trong toàn ngành và phản ánh những khó khăn, vướng mắc mà ngành giáo dục đang gặp phải chưa có chính sách thu hút  đặc thù đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục…

Đoàn giám sát ghi nhận những kết quả trong việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010 – 2016 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, đồng thời đoàn đề nghị tỉnh cần thực hiện tốt và kịp thời hơn nữa các chế độ phụ cấp lương, chế độ làm việc ngoài giờ, các chế độ bảo hiểm, đặc biệt là thực hiện tốt quy chế chi tiêu nội bộ nhằm tạo tâm lý vững vàng cho đội ngũ cán bộ yên tâm công tác, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ở địa phương.

Thu Thủy