Hoành tráng lễ hội carnaval Hạ Long năm 2012

       Tối 1/5, Lễ hội Carnaval Hạ Long năm 2012 và chào mừng Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức với quy mô hoành tráng. Đây cũng là hoạt động lớn nhất, quan trọng nhất của Tuần Du lịch Hạ Long - Quảng Ninh năm 2012 kéo dài từ ngày 24/4 đến 2/5.

Diễu hành đường phố một trong các hoạt động của Carnaval Hạ Long.
Ảnh: halongtourism.com.vn


Trải qua 5 năm liên tiếp tổ chức (từ năm 2007), Carnaval Hạ Long đã được đông đảo công chúng, du khách trong và ngoài nước hưởng ứng, đạt được những thành công nhất định, bước đầu trở thành một sản phẩm du lịch – văn hóa đặc sắc của riêng Quảng Ninh.

Carnaval Hạ Long 2012 với chủ đề “Quảng Ninh hội tụ và lan tỏa” đã khai thác, phát huy tối đa bản sắc, những giá trị văn hóa của các dân tộc, tiềm năng văn hóa – du lịch của các vùng, miền du lịch, nhằm giới thiệu, mời gọi bạn bè, du khách trong nước và quốc tế đến để chiêm ngưỡng, khám phá di sản - kỳ quan thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long. Đặc biệt hơn nữa, những nét giá trị văn hóa đa sắc màu của các vùng miền ấy, lại được chính đại diện nhân dân các dân tộc trong tỉnh thể hiện, trình diễn tại lễ hội.

Lễ hội Carnaval khởi đầu là các màn múa hát “Rồng thiêng hội tụ” do nhiều nghệ sỹ, ca sỹ tên tuổi trình bày như: NSND Quang Thọ; các ca sỹ Hồ Quỳnh Hương, Ngọc Anh, Tuấn Anh, Hoàng Tùng, Hoàng Thái, Hà Hoài Thu, Tô Minh Thắng… cùng các tiết mục của các đoàn nghệ thuật đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippine, Lào… Phần diễu hành trên đường phố được chia làm 8 chủ đề với 26 nhóm diễn diễu phối hợp với 8 xe hoa, gồm: Rồng thiêng hội tụ; 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới; du lịch miền di tích - lễ hội; du lịch văn hóa tâm linh; du lịch biển đảo; du lịch miền “vàng đen”; sắc màu văn hóa – du lịch; Hội tụ và lan tỏa.

Nét mới của lễ hội Carnaval Hạ Long 2012 là: Các giá trị văn hóa dân tộc truyền thống được nghệ thuật hóa và tôn vinh tối đa, một phần được chính đại diện nhân dân các dân tộc trong tỉnh thể hiện, trình diễn; lực lượng tham gia trình diễn trong Carnaval là quần chúng nhân dân các dân tộc và học sinh, sinh viên, thanh niên chiếm tỷ lệ 5/6 (diễn viên chuyên nghiệp chiếm tỷ lệ 1/6); các trang trí mỹ thuật sân khấu đã phát huy tối đa cảnh vật thiên nhiên, lợi thế về biển, núi (không trang trí núi giả, hang giả trên sân khấu), mà sử dụng công nghệ ánh sáng, màn nước… tạo hiệu ứng nghệ thuật. Nội dung lễ hội được các khối diễn, nhóm diễn theo chủ đề, giới thiệu các vùng, trung tâm du lịch; kết hợp trình diễn nguyên bản và nghệ thuật hóa các giá trị văn hóa phi vật thể đặc sắc của các dân tộc ở nội dung nghệ thuật dân gian và trò chơi dân gian. Ngoài ra, các nghệ sỹ chính của chương trình là các ngôi sao ca nhạc đã thành danh và là người Quảng Ninh. Carnaval Hạ Long 2012 là một Carnaval có số lượng người tham gia trình diễn lớn nhất từ trước đến nay, với 3.800 diễn viên, chủ yếu là lực lượng không chuyên và nhân dân các địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp./.