Hoàng gia Đan Mạch mặc áo dài Việt Nam

Nữ hoàng Margrethe II và công nương Mary (vợ thái tử Frederik) của Hoàng gia Ðan Mạch đã gây ấn tượng đặc biệt khi xuất hiện trong những bộ áo dài truyền thống của Việt Nam.

Sự kiện này diễn ra trong dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Quỹ Bảo vệ động vật hoang dã của Ðan Mạch được tổ chức vào cuối tháng 5 tại lâu đài Fredensborg Castle.

Công nương Mary trong chiếc áo dài VN - Ảnh: royaldish

Nữ hoàng mặc một chiếc áo dài màu hồng cách điệu theo kiểu áo khoác của các vị cung phi phương Ðông ngày xưa, còn công nương mặc một chiếc áo dài cổ thuyền với họa tiết hoa rực rỡ. Ðược biết, những chiếc áo dài này đều là thiết kế trong bộ sưu tập Vương triều của nhà thiết kế Sĩ Hoàng, được Hoàng gia Ðan Mạch đặt may trong chuyến công du VN năm 2009.

Theo lời kể của nhà thiết kế Sĩ Hoàng, trong chuyến công du đó sau khi xem phần trình diễn thời trang áo dài tại dinh Thống Nhất, nữ hoàng Margrethe II đã ngỏ ý muốn ghé thăm gallery của Sĩ Hoàng để đặt may áo dài. Bà đã dành hơn hai giờ để cùng nhà thiết kế chọn chất liệu, màu sắc, họa tiết cho sáu bộ áo dài của mình và công nương Mary. Bà cũng cho rằng áo dài VN là trang phục rất đẹp và kỳ công, vừa rất hiện đại lại mang đậm bản sắc của người phụ nữ phương Ðông.

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng cho biết rất bất ngờ vì hai năm sau lại được thấy những thiết kế của mình được mặc trong một sự kiện quan trọng của Hoàng gia Ðan Mạch. Anh bảo: “Một hoàng gia cổ kính lâu đời mà lại chọn mặc quốc phục của một đất nước khác quả là một việc đặc biệt ý nghĩa. Ðiều đó cho thấy vẻ đẹp thuyết phục của áo dài VN lớn đến cỡ nào!”.