Hoàn tất tuyến cáp ngầm APG chạy qua Việt Nam

Nhà thầu NEC (Nhật Bản) vừa tuyên bố đã hoàn tất việc xây dựng tuyến cáp quang ngầm dưới biển APG (Asia Pacific Gateway) chạy qua các nước: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Thái-lan và Việt Nam. Đây cũng chính là tuyến cáp quang được kỳ vọng giúp mạng internet của Việt Nam giảm bớt sự phụ thuộc vào tuyến cáp AAG hiện nay.

Hoàn tất tuyến cáp ngầm APG chạy qua Việt Nam.

Tuyến cáp ngầm APG có tổng chiều dài 10.900 km, với sự hợp tác của 13 thành viên bao gồm: CAT, China Mobile International, China Telecom, China Unicom, Chunghwa Telecom, KT Corporation, LG Uplus, NTT Communications, StarHub, Global Transit, Viettel và VNPT. Tốc độ truyền dữ liệu 100 Gb/giây và sẽ có khả năng cung cấp băng thông lên tới 54 Tb/giây. Nếu so sánh với cáp quang biển AAG vốn chỉ có băng thông 2,88 Tb/giây, cáp quang APG sẽ giúp người dùng có tốc độ internet nhanh hơn khoảng gần 20 lần.

Shunichiro Tejima, Phó Chủ tịch và Trưởng đơn vị kinh doanh mảng viễn thông của NEC cho biết, hãng hy vọng với sự hợp tác của các tập đoàn sẽ tăng cường hơn nữa khả năng cung cấp, hỗ trợ kỹ thuật cho các hoạt động và bảo trì tuyến cáp ngầm tiên tiến này. NEC cũng kỳ vọng sẽ mở ra cuộc đua mới trong lĩnh vực kết nối internet tại châu Á – Thái Bình Dương.

Trước đó, vào năm 2012, tuyến cáp quang APG đã được thúc đẩy nhờ vào một khoản tiền đầu tư của facebook. Đại diện của hãng cho biết, tuyến cáp quang mới sẽ giúp cho sự phát triển của chúng tôi ở khu vực Nam Á và giúp cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng ở nhiều nước như: Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippine, Hồng Công và Singapore.

NEC đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong kinh doanh các tuyến cáp ngầm và được công nhận là một trong những nhà cung cấp hệ thống cáp ngầm dưới biển hàng đầu thế giới. NEC đã triển khai hơn 250.000 km tuyến cáp ngầm, tương đương với sáu chuyến đi vòng quanh trái đất.

Sau khi được đi vào hoạt động, cáp quang APG sẽ giúp Việt Nam kết nối internet cực nhanh với các trung tâm kinh tế hàng đầu trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngoài ra, APG còn giúp tăng đáng kể khả năng dự phòng cho các kênh kết nối internet quốc tế hiện tại của Việt Nam.