Hoa kiểng tết vào mùa

Còn một tháng nữa đến tết, hiện nhiều nhà vườn đã được thương lái đặt cọc mua hơn 30% giỏ hoa. Trong khi đó các loại kiểng, mai cũng đang được thương lái săn lùng đặt hàng khá nhiều.

Chăm sóc hoa tết tại làng hoa Mỹ Phong (Tiền Giang) - Ảnh: THANH TÚ

Đến “vương quốc” hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) vào những ngày đầu tháng 1-2011 (đầu tháng chạp Canh dần) dễ dàng nhận thấy không khí chăm sóc, giao dịch hoa tươi diễn ra nhộn nhịp.

Không lo bị ế

Làng hoa Sa Đéc vốn nổi tiếng với các loại hoa truyền thống như cúc, vạn thọ, hồng… Dịp tết năm nay nhiều thương lái đã sớm dập dìu đi “coi mắt” và đặt cọc mua hoa từ khi cây mới có nụ chứ nông dân không phải chờ “dài cổ” như năm rồi.

Ông Trần Văn Thăng, chủ nhiệm Hội Sinh vật cảnh thị xã Sa Đéc, cho biết liên tục hai cái tết vừa qua nhiều nông dân trồng hoa bị thua lỗ nặng vì hàng dội chợ, rớt giá. Do ai cũng có tâm lý đề phòng bất trắc nên vụ hoa tết năm nay nhà vườn không dám tăng sản lượng, cũng như mạo hiểm trồng các loại hoa mới.

Theo Hội Sinh vật cảnh thị xã Sa Đéc, vụ hoa năm nay làng hoa Sa Đéc chỉ trồng khoảng 3 triệu giỏ hoa các loại, giảm gần 1 triệu giỏ so với các năm trước. Trong đó những loại hoa truyền thống như: cúc mâm xôi, cúc farmer, cúc tiger, vạn thọ Đài Loan, vạn thọ Pháp… đều giảm khoảng 50% sản lượng so với năm trước. Vụ hoa này chỉ có hoa hồng duy trì được số lượng.

Cá biệt cũng có một số ít hộ dự báo năm nay hoa tết sẽ hút hàng do năm trước dội chợ nên đã liều tăng sản lượng trồng. Vụ này ông Hồ Minh Thu ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông (TX Sa Đéc) trồng 9.000 giỏ cúc mâm xôi, nhiều hơn năm trước 1.000 giỏ.

Ông Thu cho biết chi phí đầu tư trồng hoa năm nay tăng 2.000-3.000 đồng/giỏ so với năm rồi và có khả năng hoa sẽ nở sớm hơn. “Tôi đã tìm được mối bán đi các tỉnh, kể cả phía Bắc. Hiện nay thương lái đã đặt cọc mua 60.000 đồng/cặp cúc mâm xôi” - ông Thu cho biết.

Tương tự ở Sa Đéc, sản lượng hoa tết ở làng hoa Mỹ Tho (Tiền Giang) không tăng so với năm rồi. Bà Nguyễn Thị Dịu ở ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong nói: “Do năm rồi có tới hơn 50% giỏ hoa bị ế và chết nên năm nay tôi phải giảm sản lượng”.

Theo Phòng Kinh tế TP Mỹ Tho, vụ hoa Tết Tân Mão có khoảng 300 hộ dân tham gia trồng 650.000-700.000 giỏ hoa các loại. Đến thời điểm này nhiều hộ trồng hoa ở đây cũng đã bán cho thương lái sản lượng đáng kể.

Mai, kiểng cũng “sốt”

Không khí sản xuất, mua bán mai, kiểng tại Cái Mơn (Chợ Lách, Bến Tre) những ngày này cũng rất nhộn nhịp. Bà Đặng Thị Mai ở ấp Phú Hưng, xã Hưng Khánh Trung B cho hay hiện cơ sở của bà đã bán được hơn 30% trong số 2.700 gốc mai vàng các loại với giá trung bình tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Thời tiết năm nay ủng hộ người trồng mai nên chất lượng mai vàng tết sẽ rất đẹp”, bà Mai cho hay.

Theo ông Nguyễn Văn Tân ở ấp Tân Nhơn, là một trong những hộ sản xuất mai nhiều nhất Cái Mơn, hiện trong vườn của ông có hàng ngàn gốc mai, dù mai chưa tước lá nhưng thương lái đã đặt cọc mua. Ông Tân cho biết đang nóng lòng chờ tết để chở toàn bộ số mai trong vườn lên hội chợ hoa xuân ở công viên 23-9 TP.HCM.

Trái ngược với cây mai vàng đang được sự ủng hộ của thời tiết, cây kiểng tắc ở Chợ Lách đang chịu chung số phận với nhiều loại cây ăn trái khác: ra ít trái và trái không tròn đều do ảnh hưởng của đợt thời tiết xấu vào lúc cây tắc ra bông.

Theo ông Nguyễn Quốc Đại ở ấp Vĩnh Chính (xã Vĩnh Thành, Chợ Lách), mặc dù kiểng tắc không đẹp như các năm trước nhưng ông Đại cũng đã bán được 1/3 số lượng trong vườn với giá 600.000 đồng/giỏ lớn, tăng 100.000 đồng/ giỏ so với năm trước.

Mới đầu tháng chạp âm lịch nhưng theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách, người trồng kiểng ở Cái Mơn đã bán được khoảng 30% sản lượng. Ông Bùi Thanh Liêm, trưởng Phòng NN&PTNT huyện, cho biết thời tiết đang ủng hộ người trồng hoa kiểng (trừ kiểng tắc), nhưng hầu như ai cũng hồi hộp chờ đến giờ G khi đưa ra chợ bán.

“Nếu trong ba tuần tới thời tiết không có gì bất thường và sản lượng hoa kiểng ở các nơi đều giảm như chúng tôi đánh giá, chắc chắn năm nay người trồng hoa sẽ có lãi” - ông Liêm quả quyết.