“Hát nhép” cũng có thể bị đình chỉ biểu diễn

Từ ngày 1/1/2014, hành vi hát nhép sẽ bị xử phạt từ 5-10 triệu đồng, đồng thời có khả năng bị đình chỉ biểu diễn từ 1-3 tháng.

Đây là một trong những nội dung của Nghị định 158/2013/NĐ-CP mà Chính phủ vừa ban hành quy định các hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, các biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và thẩm quyền xử phạt trong lĩnh  vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Theo đó, Nghị định 158 có xu hướng tăng nặng mức xử phạt hành vi vi phạm trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn hơn so với Nghị định 75/2010 hiện hành.

1
Hành vi hát nhép sẽ bị xử phạt từ 5-10 triệu và có thể bị cấm diễn trong 1-3 tháng (Ảnh minh họa: Ngọc Thành)

Theo điều 13 nghị định 158 này, việc sử dụng bản ghi âm thay cho giọng hát thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ độc diễn sẽ bị xử phạt 5-10 triệu đồng (tăng hơn so với mức xử phạt hiện nay là từ 3-6 triệu đồng). Mức phạt này cũng dành cho những hành vi sử dụng trang phục hoặc hóa trang không phù hợp với mục đích nội dung biểu diễn, trình diễn và thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam.

Ngoài ra, hai hành vi nói trên còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung theo hướng đình chỉ hoạt động biểu diễn từ 1 tháng đến 3 tháng.

Nghị định 158 cũng nâng mức xử phạt đối với hành vi tổ chức biểu diễn các tác phẩm có nội dung truyền bá tệ nạn xã hội, không phù hợp truyền thống, thuần phong mỹ tục lên mức 25-30 triệu đồng. Hành vi tổ chức biểu diễn các tác phẩm có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, tác phẩm đã bị cấm diễn bị phạt từ 30-35 triệu đồng. Người tham gia biểu diễn các chương trình, tác phẩm trên còn bị bị cấm diễn 3-6 tháng.

Ngoài ra, Nghị định 158 nêu rõ, việc tổ chức các cuộc thi người đẹp (hoa hậu, hoa khôi), người mẫu không có giấy phép sẽ bị xử phạt tối đa đến 50 triệu đồng. Được biết, mức xử phạt tối đa hiện nay đối với hành vi vi phạm này là 40 triệu đồng. Cụ thể, thí sinh tự ý ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế sẽ bị phạt tiền từ 15-30 triệu đồng. Đơn vị tổ chức đưa thí sinh đi dự các cuộc thi người đẹp, người mẫu ở nước ngoài không phép cũng sẽ bị phạt từ 30-40 triệu đồng.

Các đơn vị tổ chức thi người đẹp, người mẫu nhưng không trao giải hoặc trao giải thưởng không đúng điều lệ đã công bố ban đầu, không cấp chứng nhận cho thí sinh thì tùy theo quy mô cuộc thi (cấp tỉnh, vùng hay toàn quốc) mà mức xử phạt từ 10-40 triệu đồng). Trong khi đó, quy định hiện hành chỉ quy định xử phạt đơn vị tổ chức vi phạm không trao giải, giấy chứng nhận cho thí sinh ngay trong đêm chung kết bị phạt từ 10-30 triệu đồng mà thiếu quy định xử phạt đối với hành vi trao giải không đúng cam kết tại thể lệ cuộc thi.

Cũng theo Nghị định 158, nhiều vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo, thể thao, du lịch cũng có mức xử phạt mới cao hơn từ 1/1/2014./.

Nguồn Tổ quốc