Hàng loạt tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman

Hải quân Mỹ đang hỗ trợ các tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Báo The Guardian ngày 13-6 đưa tin vụ tấn công mới nhất nhằm vào 2 tàu chở dầu ở ngoài khơi bờ biển Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), gần eo biển chiến lược Hormuz, buộc các thành viên thủy thủ đoàn phải sơ tán.

Hai tàu bị nhắm mục tiêu bao gồm Front Altair (Na Uy) và The Kokuka Courageous. Trong đó, tàu Front Altair – chở 75.000 tấn naphtha, một nguyên liệu hóa dầu, nghi bị trúng ngư lôi. Truyền thông nhà nước Iran cho biết con tàu “bị đánh chìm”. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Frontline, công ty sở hữu Front Altair, phủ nhận thông tin này.

Còn tàu The Kokuka Courageous bị hư hại sau khi bị tấn công trên đường từ Ả Rập Saudi tới Singapore. Toàn bộ 44 thành viên thuỷ thủ đoàn của hai tàu vừa nêu đã được sơ tán đến một cảng của Iran.

Hàng loạt tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman - Ảnh 1.

Tàu chở dầu Front Altair. Ảnh: AP

Trước đó, hồi tháng 5, 4 tàu chở dầu khác cũng bị tấn công ở ngoài khơi bờ biển UAE. Mỹ sau đó đổ trách nhiệm cho lực lượng vũ trang Iran nhưng bị Tehran bác bỏ. Phiến quân Houthi cũng bị nghi ngờ thực hiện các vụ tấn công nhằm chống lại nỗ lực hất cẳng chúng khỏi Yemen do Ả Rập Saudi dẫn đầu.

Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ thông báo họ đang hỗ trợ các tàu chở dầu bị tấn công, trong khi Đơn vị Các hoạt động thương mại hàng hải trực thuộc Hải quân Hoàng gia Anh cũng vào cuộc điều tra.

“Chúng tôi rất quan tâm đến các báo cáo về các vụ nổ và hỏa hoạn trên các tàu thuyền ở eo biển Hormuz. Chúng tôi đang liên lạc với chính quyền địa phương và các đối tác trong khu vực” – một phát ngôn viên của chính phủ Anh nói.

Căng thẳng tại Vùng Vịnh đã gia tăng trong những tuần gần đây khi Mỹ gây áp lực kinh tế tối đa lên Iran để buộc họ mở lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Vụ tấn công mới nhất xảy ra trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hội đàm với các nhà lãnh đạo Iran ở thủ đô Tehran để làm giảm căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Bộ Thương mại Nhật Bản cho biết hai tàu chở dầu trong sự cố ngày 13-6 chở theo hàng hóa có liên quan đến Nhật Bản.

Nguồn NLĐ