- Trong ngày 26/9, Tiền Giang có thêm 63 F0 mới, nâng tổng số F0 cộng dồn trên địa bàn tỉnh đến nay là 13.787 - Ngày 25-9, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn 5529/UBND-KGVX về việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. - Huyện Tân Phước tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát dịch Covid-19 đợt 3 cho người dân xã thị trấn Mỹ Phước - Huyện Châu Thành đã có gần 1300 trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly. Trong đó có 1183 trường hợp cách ly tập trung, 110 trường hợp cách ly y tế tại nhà. - 1,05 triệu liều vắc-xin Abdala của Cuba và và trang thiết bị y tế chuyển về Việt Nam qua chuyến công du của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã được bàn giao cho Bộ Y tế ngay khi đoàn công tác vừa về đến sân bay Nội Bài. - Tiêm vắc xin phòng Covid – 19 mũi 2 Pfizer cho đối tượng đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna...

Haiti họa liên tiếp, bão biển nối đuôi động đất mạnh

Một trận động đất cấp độ 7,2 vào sáng 14-8 (giờ địa phương) đã khiến ít nhất 304 người thiệt mạng ở phía Tây của Haiti.

Thủ tướng Haiti  Ariel Henry khẳng định một vài khu vực chịu tổn thất nghiêm trọng và đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 1 tháng.

Quốc gia ở vùng biển Caribbean này vẫn đang phục hồi từ một trận động đất thảm khốc khiến hơn 200.000 người thiệt mạng vào năm 2010.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), tâm chấn của trận động đất hôm 14-8 cách thị trấn Saint-Louis du Sud khoảng 12 km. Theo đài BBC, tác động của trận động đất này được cảm nhận ở thủ đô Port-au-Prince cách đó 125 km và những quốc gia lân cận.

“Rất nhiều căn nhà bị phá hủy. Người thì chết, người thì nhập viện” – Christella Saint Hilaire, một cư dân sống gần tâm chấn, chia sẻ.

Haiti họa liên tiếp, bão biển nối đuôi động đất mạnh  - Ảnh 1.

Ảnh chụp tại TP Jeremie – Haiti sau trận động đất hôm 14-8. Ảnh: Reuters

Haiti họa liên tiếp, bão biển nối đuôi động đất mạnh  - Ảnh 2.

Người dân đi qua một căn nhà bị hư hại nặng nề ở TP Jeremie – Haiti hôm 14-8. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Henry thông báo đã điều động một nhóm cứu trợ và điều quan trọng nhất bây giờ là tìm kiếm những người còn sống sót dưới đống đổ nát.

“Chúng tôi đã được báo cáo rằng các bệnh viện địa phương, đặc biệt là ở thị trấn Les Cayes, đang quá tải vì các nạn nhân bị thương” – ông Henry cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng ngày thông báo đã phê chuẩn “hỗ trợ khẩn cấp” để giúp Haiti, đồng thời cho biết Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sẽ làm việc để hỗ trợ những nỗ lực liên quan đến “đánh giá thiệt hại”, tìm kiếm và cứu trợ các nạn nhân cũng như tái thiết.

Trước đó, USGS đã cảnh báo trận động đất có thể khiến hàng ngàn người thiệt mạng và bị thương. Cơ quan này còn khẳng định ít nhất 6 dư chấn đã được cảm nhận trong khu vực, bao gồm một dư chấn cấp độ 5,1.

Bà Leila Bourahla, giám đốc tổ chức Cứu trợ Trẻ em của Haiti, chia sẻ với báo The New York Times rằng quá trình đánh giá thiệt hại sẽ mất vài ngày nhưng “rõ ràng đây là một tình huống nhân đạo khẩn cấp quy mô khổng lồ”.

Haiti họa liên tiếp, bão biển nối đuôi động đất mạnh  - Ảnh 3.

Một nạn nhân bị thương nằm trên cáng ở TP Les Cayes – Haiti hôm 14-8. Ảnh: Reuters

Haiti họa liên tiếp, bão biển nối đuôi động đất mạnh  - Ảnh 4.

Nhà cửa bị hư hại nặng nề sau trận động đất hôm 14-8 ở TP Les Cayes – Haiti. Ảnh: Reuters

Haiti có thể sớm bị bão tấn công

Sau trận động hôm 14-8, Haiti có thể sớm đối mặt với một thách thức khác. Quốc gia này hiện nằm trên đường đi của bão nhiệt đới Grace, vài ngày sau khi họ chịu ảnh hưởng của Fred, một cơn bão nhiệt đới đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi đổ bộ đảo Hispaniola của vùng Caribbean.

Theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHS), bão Grace có thể di chuyển đến gần hoặc đổ bộ Haiti vào tối 16-8 với sức gió tối đa 72,4 km/giờ. Lượng mưa lớn từ 101 mm đến 178 mm, với một số khu vực hẻo lánh có thể lên đến 254 mm, có thể gây ra lũ lụt và sạt lở, NHS cảnh báo.

Miami Herald cho biết Haiti có lịch sử tang thương liên quan đến lũ lụt và sạt lở. Vào năm 2004, bão Jeanne đã gây ra một trận lũ lụt thảm khốc khiến hơn 3.000 người thiệt mạng, chủ yếu tại thị trấn Gonaives.

Nguồn NLĐ

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*