Giải thưởng Trần Hữu Trang 2014: Chờ đợi tài năng tỏa sáng

Giải thưởng Trần Hữu Trang lần thứ 12 – năm 2014 sẽ được tổ chức từ cuối tháng 2 đến cuối tháng 4-2014. Giải thưởng năm nay do Hội Sân khấu TPHCM, Ban Tổ chức Festival Đờn ca tài tử Bạc Liêu và Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh Hậu Giang phối hợp tổ chức.

Với hai hình thức dự thi “Giải triển vọng” và “Giải xuất sắc”, sân khấu nghệ thuật độc đáo này sẽ tạo nhiều điều kiện để các nghệ sĩ, diễn viên trẻ thể hiện tài năng, niềm đam mê nghệ thuật.

        Tôn vinh nghệ sĩ và nghệ thuật cải lương

Hơn 20 năm qua, giải thưởng Trần Hữu Trang đã phát hiện nhiều tài năng trẻ, đại diện cho các thế hệ nghệ sĩ cải lương mới, năng động, hiện đại, yêu nghề, nỗ lực làm nghề, nâng cao ý thức giữ gìn và phát triển nghề bằng tài năng, tâm huyết, sức trẻ.

Từ nhiều năm qua, giải thưởng Trần Hữu Trang đã góp phần khẳng định tài năng và vinh danh hàng loạt những gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu như: Vũ Linh, Thanh Thanh Tâm, Tài Linh, Thanh Hằng, Phương Hồng Thủy, Cẩm Thu, Phượng Hằng, Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Vân Hà, Châu Thanh, Linh Tâm, Linh Châu, Cẩm Tiên, Tú Sương, Trinh Trinh, Thanh Ngân, Võ Minh Lâm… Đến nay, dẫu có không ít người đã bỏ cuộc chơi vì nhiều nguyên nhân, thế nhưng, hầu hết những nghệ sĩ còn bám trụ với nghề bằng tình yêu nghệ thuật mãnh liệt vẫn đang nuôi dưỡng nhiều mơ ước, hy vọng về sự hồi phục và tiến trình hoạt động mạnh mẽ hơn của sân khấu cải lương trong tương lai.

Đặc biệt, kể từ năm 2007, việc chấm giải thưởng được cân nhắc, chú trọng, có phần khắt khe hơn, đòi hỏi ở người nghệ sĩ sự cần thiết phải có đầu tư nền tảng vững chắc về thanh sắc, ca diễn, sự tự tin, lòng đam mê nhiệt thành với nghề. Chính sự đòi hỏi cao như thế đã giúp giải thưởng chắt lọc, tuyển chọn và tôn vinh được những gương mặt nghệ sĩ trẻ tài năng, xứng đáng là những nhân tố mới để tiếp bước các thế hệ nghệ sĩ đàn anh đàn chị đi trước, cùng góp sức vực dậy lĩnh vực sân khấu cải lương trong những năm qua.

Giải thưởng Trần Hữu Trang là nơi ươm mầm các tài năng trẻ cho sân khấu cải lương. Ảnh: Đỗ Hạnh

        Tác phẩm mở rộng, đa dạng

Giải thưởng Trần Hữu Trang năm nay vẫn giữ nguyên tiêu chí và điều kiện dành cho thí sinh dự thi: là công dân Việt Nam, có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh, TP từ Bình Định đến Cà Mau; là diễn viên chuyên nghiệp thuộc các đơn vị nghệ thuật cải lương, các CLB nghệ thuật cải lương chuyên nghiệp, có đạo đức nhân thân tốt; nếu là diễn viên bán chuyên nghiệp hoặc chưa có quá trình biểu diễn ở các đơn vị cải lương chuyên nghiệp thì phải có sự xác nhận của Sở VH-TT-DL địa phương. Trong đó, “Giải triển vọng” yêu cầu thí sinh có độ tuổi từ 16 – 29 tuổi; với các thí sinh đã trúng tuyển vào vòng chung kết Giải thưởng Trần Hữu Trang năm 2012, đạt huy chương vàng hoặc giải I tại các cuộc thi Chuông Vàng Vọng cổ, Giải thưởng Nguyễn Thành Châu, Hạt Ngọc Mùa Vàng, Sen Vàng Vọng cổ, còn trong độ tuổi quy định, sẽ được đặc cách vào thẳng vòng 1. Với “Giải xuất sắc”, sẽ không hạn chế tuổi thí sinh; dành cho những thí sinh đã đạt Huy chương vàng Giải triển vọng Trần Hữu Trang các mùa giải trước hoặc các diễn viên đã tham gia biểu diễn tại các đơn vị nghệ thuật, có các vai diễn ấn tượng hoặc đã có bằng khen, huy chương tại các kỳ liên hoan, hội diễn sân khấu.

Tại các vòng thi, thí sinh sẽ biểu diễn một trích đoạn cải lương với đề tài mở rộng, đa dạng, gồm: xã hội hiện đại, lịch sử, dã sử, truyền thuyết dân gian, kể cả sáng tác, phóng tác đề tài nước ngoài, có nội dung lành mạnh, phù hợp với đường lối văn hóa nghệ thuật của Đảng và Nhà nước. Tại vòng 2 của cả hai “Giải triển vọng” và “Giải xuất sắc”, ngoài tiết mục biểu diễn dự thi, thí sinh sẽ trả lời vấn đáp một số câu hỏi của Hội đồng giám khảo về kiến thức sân khấu, văn hóa – nghệ thuật…

Ban Tổ chức đã mời NSND Bạch Tuyết, NSND Thanh Tòng, NSƯT Ca Lê Hồng, NSƯT Thanh Vy, NSƯT Trần Minh Ngọc, NSƯT Minh Vương và NSƯT Thoại Miêu làm giám khảo chuyên môn của giải thưởng Trần Hữu Trang năm nay. Hy vọng, với tình yêu nghề, tấm lòng, đức độ, tài năng của những nghệ sĩ tên tuổi, uy tín trong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu, trong vai trò ban giám khảo, sẽ giúp cho cuộc thi thêm chất lượng, hỗ trợ và góp ý cho các thí sinh – những nghệ sĩ trẻ phát huy tốt nhất về chuyên môn, kỹ thuật ca diễn, kiến thức văn hóa, sân khấu, nghệ thuật… tại cuộc thi.

Nguồn SGGP