Gần 150 bức ảnh đẹp từ Trại sáng tác Nhiếp ảnh “Đại ngàn Tây Nguyên”

 

       Sau 10 ngày diễn ra tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Trại sáng tác Nhiếp ảnh chủ đề Đại ngàn Tây Nguyên do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển Lãm (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) tổ chức đã bế mạc vào tối 30/3. Đây là một trong những hoạt động nghệ thuật hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia Tây Nguyên – Đà Lạt 2014.

Đúng như chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên”, gần 150 tác phẩm của 15 nghệ sỹ nhiếp ảnh đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước thu được từ trại sáng tác đã ghi lại những vẻ đẹp về con người, thiên nhiên và cuộc sống của vùng đất Tây Nguyên đương đại. Đó là hình ảnh bình minh tuyệt đẹp trên hồ Xuân Hương (Đà Lạt), là cuộc sống thường ngày của bản người Mông tại xã Rô-Men, hay một buổi chiều hoàng hôn tuyệt đẹp trên đỉnh Lang Biang…

Không chỉ sáng tác tại Lâm Đồng, các nghệ sỹ còn có những chuyến đi săn tìm vẻ đẹp của vùng đất Đắk Lắk, Kon Tum, Đắk Nông, Gia Lai, bất kể thời gian từ sáng sớm đến tối mịt để làm nên những tác phẩm có chất lượng. Những tác phẩm này đã phần nào giúp người xem trải nghiệm vẻ đẹp kỳ vỹ, mộc mạc của từng vùng miền. Những hình ảnh nhà thờ gỗ, rừng cao su tại Kon Tum, bản làng người Châu Mạ tại Đắk Nông, đêm trình diễn nghệ thuật cồng chiêng tại Ban Mê Thuột (Đắk Lắk)… dù rất quen thuộc nhưng vẫn đầy sức lôi cuốn. Đó còn là những hình ảnh qua góc nhìn mới của tác giả Tuyết Mai (Thành phố Hồ Chí Minh), Kim Mạnh (Hà Nội), Ông Văn Sinh (Đà Nẵng) về lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên, thiếu nữ K’Ho, thác nước Pongour hùng vỹ, chị bán dâu tây ở góc chợ Đà Lạt…, tất cả đều được thể hiện sinh động và bình dị.

Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cho rằng, qua những tác phẩm, người xem đã cảm nhận được nhiều điều về vùng đất cũng như con người Tây Nguyên. Đây cũng là những hình ảnh sẽ góp phần quảng bá rộng rãi cho người dân và du khách về vẻ đẹp của vùng đất này, đặc biệt là trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia 2014.

Những tác phẩm chất lượng cao sẽ được trưng bày trong Triển lãm Ảnh nghệ thuật toàn quốc, dự kiến diễn ra vào tháng 10/2014 tại Đà Lạt./.

Nguồn ĐCSVN