Facebook mang đến tính năng được người dùng chờ đợi từ lâu

Nếu cảm thấy thất vọng vì không ai thích bài đăng của mình trên Facebook và Instagram, giờ đây người dùng có thể loại bỏ tính năng đếm lượt thích trên chúng.

Facebook vừa thông báo rằng họ sẽ bắt đầu tung ra các cài đặt mới cho phép người dùng có thể ẩn hệ thống đếm lượt thích trên trang mạng xã hội này, cũng như cả với Instagram (công ty con của Facebook). Trong thông báo của mình, Facebook cho biết “Bằng cách này, nếu bạn thích, bạn có thể tập trung vào những bức ảnh và video được chia sẻ, thay vì xem những bài đăng nhận được bao nhiêu lượt thích”.

Theo Facebook, người dùng sẽ có thể ẩn số lượt thích trên mỗi bài đăng xuất hiện trên nguồn cấp dữ liệu của mình. Người dùng cũng có thể chọn ẩn số lượt thích đối với các bài đăng cá nhân của riêng mình “để những người khác không thể thấy bài đăng của mình nhận được bao nhiêu lượt thích”.

Facebook cho biết công ty cũng cho phép người dùng ẩn số lượt thích trên các bài đăng của người khác bằng cách truy cập phần Posts của Settings. Theo công ty, quyền kiểm soát này sẽ áp dụng cho tất cả các bài đăng xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu của người dùng.

Và cuối cùng, người dùng cũng có thể chọn ẩn số lượt thích trước khi chia sẻ bài đăng. Công ty cho biết “Bạn có thể bật hoặc tắt cài đặt này ngay cả sau khi nó được xuất bản trực tuyến. Cài đặt mới sẽ ra mắt cho tất cả người dùng trong vài tuần tới”.

Facebook bắt đầu thêm nút thích (Like) vào năm 2009 và kể từ đó chức năng đơn giản này đã trở thành một tính năng đặc trưng cho nền tảng truyền thông xã hội. Tuy nhiên, hệ thống này cũng nhận nhiều chỉ trích vì tạo ra cảm giác lo lắng và vô bổ cho người dùng khi bài viết của họ nhận được ít hoặc không có lượt thích.

Vì vậy vào năm 2019, công ty đã bắt đầu thử nghiệm ẩn số lượt thích trên cả Facebook và Instagram vì lo ngại hệ thống đang gây tổn hại về mặt tinh thần đối với một số người dùng. Người đứng đầu Instagram Adam Mosseri cho biết vào thời điểm đó rằng: “Chúng tôi không muốn Instagram cảm thấy giống như một cuộc thi. Chúng tôi muốn làm cho nó trở thành một môi trường ít áp lực hơn”.

 Hôm 26/5, Facebook đã báo cáo những phát hiện của họ từ cuộc thử nghiệm, tuy nhiên công ty không thừa nhận liệu số lượt thích có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm thần của một người hay không.

Công ty cho biết: “Những gì chúng tôi nghe được từ mọi người và các chuyên gia là việc không nhìn thấy số lượt thích có lợi cho một số người và gây khó chịu cho những người khác, đặc biệt là vì mọi người sử dụng số lượt thích để biết được những gì đang thịnh hành hoặc phổ biến, vì vậy chúng tôi sẽ cung cấp việc ẩn nó như là một lựa chọn”./.

Nguồn vov.vn