Dùng bê tông hút nước để chống ngập úng đường phố

Topmix Permeable được gọi là “bê tông khát nước” vì có thể hút sạch 4.000 lít nước trong khoảng 60 giây.
Bê tông hút nước này được trông đợi sẽ giúp giải quyết vấn nạn ngập úng sau mưa trên đường phố và vỉa hè tại các thành phố lớn.

Công ty Lafarge Tarmac (Anh quốc) đã phát triển một loại bê tông hút nước có tên gọi Topmix Permeable. Cụ thể, khi xả nước xuống mặt đường bê tông Topmix Permeable thì nước sẽ bị rút cạn nhanh chóng.

Hỗn hợp bê tông này có cấu tạo gồm lớp trên cùng là bê tông thấm nước, dẫn nước chảy xuống dễ dàng nhờ bề mặt gồm nhiều viên đá cuội cỡ lớn. Nước sẽ được trữ tại lớp cao su xốp nằm dưới cùng. Các ống cống thoát nước sẽ hỗ trợ thêm cho lớp cao su này.

Với đặc tính thú vị trên, loại bê tông này được trông đợi sẽ giúp giải quyết vấn nạn ngập úng sau mưa trên đường phố và vỉa hè tại các thành phố lớn.

Ngoài khả năng chống úng nước, công ty Lafarge Tarmac cho biết loại bê tông do họ sản xuất còn giúp hạn chế tình trạng mặt đường bốc nhiệt trong thời tiết nắng nóng như hiện nay nhờ lớp cao su trữ nước làm mát bên dưới.

Khái niệm về bê tông thấm nước trong xây dựng đã xuất hiện được gần 60 năm nay và nó thường được sử dụng trên vỉa hè để chống nước ngập thành vũng, gây bất tiện cho người đi bộ. Song Lafarge Tarmac tuyên bố họ đã nâng loại vật liệu này lên một tầm cao mới với công nghệ nén chặt, cho phép chịu lực của ô tô để sử dụng làm mặt đường.

Tuy nhiên, tại những vùng đặc biệt giá lạnh không thích hợp sử dụng bê tông Topmix Permeable vì khi nước trữ bên dưới đóng băng sẽ khiến bề mặt bên trên bị nứt vỡ.

Nguồn Chính phủ