- 475/475 đại biểu có mặt (100%) thông qua nghị quyết bầu ông Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch Quốc hội. - Đội thể hình Việt Nam xếp nhất giải vô địch Đông Nam Á. - Hơn 3.000 tội phạm tham nhũng bị điều tra trong năm 2023 - Cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai hầu tòa vụ khai thác 1,5 triệu tấn quặng lậu - Dành 680.000 tỷ triển khai chính sách tiền lương mới từ ngày 1/7. - Hơn 40% học sinh Phổ thông Năng khiếu TP.HCM du học. - Từ ngày 1.7, làm thẻ căn cước buộc thu thập mống mắt. - Hơn 61 tấn tôm hùm ở Phú Yên chết do thay đổi thời tiết. - Mời làm việc người dừng ô tô, tập thể dục giữa đường ở Đà Lạt - Một bệnh nhân sinh năm 2019 tại Hải Dương được BHYT chi trả hơn 4,4 tỉ đồng...

Đồng bằng sông Cửu Long ngập úng do triều cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, những ngày qua, do mưa về chiều, và thủy triều dâng cao, nhiều vùng trũng đã bị ngập nặng.

Nhiều tuyến phố ngập nặng do triều cường và mưa lớn (Ảnh: K.V)

Từ chiều 9/10, mực nước sông Cửu Long đã lên theo triều, mực nước cao nhất trên sông Tiền tại Tân Châu lên mức 3,5m (ở mức báo động 1), trên sông Hậu tại Châu Đốc lên mức 3,1m (trên báo động 1 là 0,1m), tại các trạm chính hạ lưu sông Cửu Long tiếp tục duy trì ở mức báo động 3 và trên báo động 3 từ 0,15m đến 0,2m, sau đó xuống.

Một số địa phương đã bị ngập nặng như tỉnh Vĩnh Long, TP.Cần Thơ… Do ảnh hưởng triều cường và nước lũ đổ về đã gây ngập nhiều nơi ở đồng bằng sông Cửu Long. Trên tuyến quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn tỉnh Vĩnh Long bị ngập khá nặng, khiến các phương tiện tham gia lưu thông gặp nhiều khó khăn.

Theo Đài Khí tượng – Thủy văn tỉnh Vĩnh Long, mực nước cao nhất tại các nơi trong tỉnh này đã cao hơn đỉnh kỳ triều đầu tháng 8 âm lịch khoảng 0,07m đến 0,25m và cao hơn báo động 3 từ 0,14m đến 0,38m. Tại Ba Càng, Phú Đức, mực nước đã vượt mực nước lịch sử từ 0,04m đến 0,06m.

Trong khi đó, tại nhiều tuyến đường ở TP.Cần Thơ như đường Mậu Thân, Trần Văn Hoài, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Thị Minh Khai, Cách Mạng Tháng Tám, Phan Đình Phùng… bị ngập khá sâu vào buổi sáng và buổi chiều tối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân nơi đây. Trên sông Hậu và các sông, rạch ở TP.Cần Thơ nước cũng lên cao từ 2m đến 2,03m (vượt báo động 3 từ 0,1m đến 0,13m), nhiều nhà dân ở ven sông, rạch bị ngập nặng.

Để đối phó với mực nước dâng cao, cũng như là thoát nước nhanh sau khi triều cường dâng, ngành chức năng ở các địa phương nói trên đã và đang thực hiện việc nạo vét các kênh rạch. Đảm bảo vệ sinh ở khu vực các miệng cống, tránh tình trạng ùn ứ rác, gây nghẹt cống. Cùng với đó, các địa phương đã phối hợp chặt chẽ với Đài khí tượng thủy văn khu vực và địa phương để nắm tình hình, diễn biến của mực nước để từ đó có hướng điều chỉnh, vận hành các van xả lũ có hiệu quả…

Dự báo, trong các ngày tới, mực nước trên sông Cửu Long xuống dần nhưng vẫn còn ở mức cao. Tình trạng ngập lụt ở vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An và triều cường gây ngập lụt sâu ở các vùng trũng thấp thuộc khu vực TP. Cần Thơ tiếp tục diễn ra.

Nguồn ĐCSVN

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*