Dâng hương tưởng niệm nhân ngày giỗ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại Bệnh viện Y học  cổ truyền Tiền Giang

(THTG) Sáng ngày 23-02, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Tiền Giang  tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác lần thứ 233(1791 – 2024), nhằm tưởng nhớ người đã có công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền y học nước nhà. Đến tham dự buổi lễ, có sự góp mặt của tập thể Ban Giám đốc, cán bộ viên chức và người lao động bệnh viện.

Ban Giám đốc Bệnh viện YHCT thực hiện nghi thức lễ dâng hương. 

Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông sinh ra trong gia đình có truyền thống đỗ đạt khoa bảng , với 6 tiến sĩ, bố là Lê Hữu Mưu thuở trẻ đỗ Đệ tam giáp Tiến sĩ, được nhà vua phong chức Ngự sử, tước Bá; mẹ là bà Bùi Thị Thường. Lê Hữu Trác không chỉ là một nhà Y học vĩ đại, mà ông còn là một nhà thơ, nhà văn xuất sắc, nhà tư tưởng tiến bộ có tinh thần nhân đạo sâu sắc được nhân dân và giới Y học cả nước suy tôn là bậc Y thánh của Việt Nam.

Trong suốt những năm làm thầy thuốc và đào tạo học trò, Danh y Lê Hữu Trác vẫn luôn mong muốn truyền lại y lý cho thế hệ sau thông qua những cuốn sách. Bộ “Hải Thượng Y tông tâm lĩnh” được ông dày công biên soạn, ghi chép và chắt lọc lại những chân lý ông đã lĩnh hội được từ các đại danh y đời trước và mất gần 10 năm (1760 – 1770) để hoàn thành. Đây là cuốn sách chứa đựng những gì tinh túy nhất trong sự nghiệp của người thầy thuốc vĩ đại này và là tài sản vô giá của nền y học Việt Nam.

Toàn bộ cuốn sách bao gồm 28 tập, 66 quyển về các chuyên ngành nội khoa, sản khoa, phụ khoa, da liễu, nhãn khoa. Đồng thời ông còn phê phán và chỉ ra những điểm không phù hợp khi áp dụng trong điều trị cho người Việt Nam. Trong gần 20 năm sau đó, ông vẫn tiếp tục biên soạn và cho ra đời nhiều tập sách quý giá nữa như “Y hải cầu nguyên” (1782), “Thượng kinh ký sự” (1783) trong đó phê phán nhiều thói quen xa hoa, những điều “mắt thấy tai nghe” khi ông lên kinh khám bệnh cho Thái tử, “Vận khí bí điển” (1786).

Hải Thượng Lãn Ông qua đời hưởng thọ 67 tuổi vào ngày 15 tháng 1 âm năm 1791. Để tưởng nhớ và tri ân công lao của ông, cứ vào ngày này hằng năm, người dân và người làm nghề y lại cùng nhau tề tựu tại Nhà tưởng niệm Đại danh y ở Liêu Xá dâng hương.

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác chính là người thầy vĩ đại truyền cảm hứng không nhỏ tới các thế hệ trong tương lai. Đồng thời để lại kho tàng y học vô giá, đặt nền móng quan trọng cho sự phát triển của y học nước nhà.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, người lao động bệnh viện đã thành kính dâng hương tri ân, tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác và bày tỏ sự trân trọng đối với những giá trị mà đại danh y để lại cho hậu thế.

Cuộc đời của Đại danh y là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, với tinh thần trách nhiệm cao cả trong nghề nghiệp, lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hy sinh và lòng thương yêu người bệnh vô bờ bến.

Ban Giám đốc, cán bộ viên chức và người lao động bệnh viện YHCT tham dự lễ dâng hương.

Giám đốc Bệnh viện YHCT Phan Văn Hồng cho biết, Lễ dâng hương tưởng nhớ Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác được Bệnh viện tổ chức hàng năm nhằm thể hiện tấm lòng “Tôn sư trọng đạo”, bồi dưỡng lòng yêu nghề của cán bộ, nhân viên ngành y và là dịp để thế hệ trẻ tìm hiểu, kế thừa và phát huy tấm gương sáng về y đức, y đạo và y thuật./.

 Tin và ảnh: THANH HOÀNG CDC