Ðàm phán thương mại Mỹ – Trung khó có đột phá

Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán tại thủ đô Washington trong hai ngày 10 và 11-10 giữa lúc những tranh cãi mới đe dọa khiến hai bên khó tìm được tiếng nói chung.

Tại vòng thương thảo mới này, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng với Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin của Mỹ tìm cách thu hẹp bất đồng sao cho kịch bản tăng thuế lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15-10 tới không xảy ra.

Dù vậy, bầu không khí trước thềm cuộc gặp trở nên u ám sau khi Bộ Thương mại Mỹ quyết định đưa 28 cơ quan công an và công ty Trung Quốc vào danh sách đen. Theo Reuters, giới chức Trung Quốc tỏ ra ngạc nhiên và thất vọng trước động thái này và đã hạ kỳ vọng về những tiến triển tiềm tàng của vòng đàm phán mới nhất.

Ðàm phán thương mại Mỹ - Trung khó có đột phá - Ảnh 1.

Container hàng hóa tại một cảng ở tỉnh Giang Tô – Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Một số bản tin cho rằng hai bên đang xem xét một thỏa thuận “tạm thời”, theo đó Washington tiếp tục hoãn đánh thuế để đổi lấy việc Trung Quốc mua thêm nông sản Mỹ. Dù vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục bác bỏ ý tưởng này và nhấn mạnh ông muốn một “thỏa thuận lớn” có nội dung đề cập đến các bất đồng cốt lõi giữa hai bên.

Nỗ lực tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 15 tháng qua vẫn đang giẫm chân tại chỗ sau khi Washington đòi hỏi Bắc Kinh tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ của Mỹ, chấm dứt “tấn công mạng” và ép buộc chuyển giao công nghệ cho công ty Trung Quốc trong lúc mở cửa thêm thị trường cho doanh nghiệp Mỹ.

Theo báo South China Morning Post, các cuộc đàm phán thương mại cấp thứ trưởng giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra tại Washington trong hai ngày 7 và 8-10 vừa qua không đạt được bất cứ tiến triển nào về những vấn đề quan trọng. Nếu thương thảo tiếp tục bế tắc thì đến ngày 15-12 tới, gần như mọi hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ (có tổng giá trị hơn 500 tỉ USD) có thể bị áp thuế trừng phạt và Bắc Kinh chắc chắn sẽ có biện pháp trả đũa tương tự.

Dù vậy, trang Bloomberg nhận định nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại có thể tiếp tục gặp thách thức nếu Mỹ và Trung Quốc tiếp tục “ăn miếng trả miếng” về thuế. Những hành động mang tính bảo hộ như thế có thể tác động tiêu cực đến hoạt động giao thương trên thế giới, khiến các doanh nghiệp thêm thận trọng và làm giảm hơn nữa nhu cầu toàn cầu.

Nguồn NLĐ