Đám giỗ lần thứ 19 của nhạc sĩ – NSƯT Bắc Sơn ngập tràn cảm xúc và thiện nguyện

(THTG) Tối ngày 23/2, nhằm ngày 14 tháng giêng, tại thành phố Hồ Chí Minh, gia đình nhạc sĩ – nghệ sĩ ưu tú Bắc Sơn tổ chức lễ giỗ tưởng nhớ 19 năm ngày mất của người nhạc sĩ tài hoa (2005-2024) và tặng quà, biểu diễn văn nghệ phục vụ người dân, khán giả mộ điệu gần xa.

Nhạc sĩ – nghệ sĩ ưu tú Bắc Sơn sinh năm 1931 tại Long Thành, Đồng Nai. Vốn là giáo viên nên ông có tâm hồn nghệ sĩ và có vốn từ vựng phong phú, am hiểu nhạc lí để chuyển tải vẻ đẹp của quê hương đất nước, tình yêu đôi lứa, tình cảm gia đình vào các bài hát dân ca, tình ca. Tính từ năm 1955 đến lúc mất, ông sáng tác khoảng 500 bài hát, trong đó có nhiều bài đi vào lòng người và sống mãi cho đến bây giờ. Đặc biệt, ông còn là một diễn viên, tạo dấu ấn đẹp cho phim điện ảnh Việt Nam, cống hiến rất nhiều cho nền văn hóa, văn nghệ Việt Nam. Riêng đối với gia đình thì ông là người chồng, người cha, người ông gương mẫu, nhân ái để con cháu soi mình trong cuộc sống. Doanh nhân- Nghệ sĩ Bích Thủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn An Nông xúc động chia sẻ: “Tôi rất tự hào là con của ba Bắc Sơn, ba ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và cuộc sống của tôi. Tôi học ba rất nhiều điều tốt đẹp và áp dụng vào cuộc sống, vào công việc tạo nên sự thành công nhất định. Tôi cảm ơn ba và cảm ơn khán thính giả gần xa vẫn yêu thích nhạc Bắc Sơn dù cho ông mất 19 năm rồi. Tôi nguyện bảo tồn nhạc của ba cũng là giữ gìn âm nhạc dân ca của dân tộc và thực hiện di nguyện thiện nguyện của ba nhiều hết mức có thể như lời cảm ơn ba thiết thực nhất”.

Những hình ảnh đầu xúc cảm tại lễ giỗ lần thứ 19 của nhạc sĩ – NSƯT Bắc Sơn. Ảnh: Lê Thi

Để tưởng nhớ 19 năm ngày mất của nhạc sĩ – nghệ sĩ ưu tú Bắc Sơn, các con, cháu, học trò của ông và các nghệ sĩ nổi tiếng đã tổ chức biểu diễn văn nghệ thiện nguyện, trình bày các bài hát đặc sắc nhất của ông như: Sa mưa giông, Còn thương rau đắng mọc sau hè, Mùa xuân cao nguyên, Em đi trên cỏ non,…Riêng Đoàn văn nghệ tình ca Bắc Sơn do con gái ông thành lập từ 10 năm qua thường xuyên biểu diễn phục vụ cho người dân vùng nông thôn và biểu diễn định kỳ mỗi tuần một lần tại Sân khấu Bắc Sơn, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An với mong muốn bảo tồn dòng nhạc dân ca. Nghệ sĩ Bích Phượng cho biết chị hát nhạc Bắc Sơn 30 năm qua và luôn yêu thích nhạc của ông vì ca từ đặc sắc, vì nhạc điệu hay và vì tinh thần nhân văn sâu sắc. Chị sẽ đồng hành cùng các người con của nhạc sĩ Bắc Sơn duy trì Đoàn tình ca Bắc Sơn và đưa nhạc của ông đến với khán giả mộ điệu.

Trong ngày giỗ lần thứ 19 này, gia đình nhạc sĩ, nghệ sĩ ưu tú Bắc Sơn đã tặng 200 phần quà cho người dân quận Bình Tân. Cùng với đó, thực hiện di nguyện của ông, nhiều năm qua, gia đình ông duy trì “Quỹ học bổng Bắc Sơn” tặng học bổng cho con em nghệ sĩ, hậu đài có hoàn cảnh khó khăn để tiếp sức các em chinh phục tương lai tươi đẹp và thường xuyên tặng quà trong các dịp lễ tết. Rõ ràng, lúc sinh thời, nhạc sĩ – nghệ sĩ ưu tú Bắc Sơn là hình tượng đẹp trong âm nhạc, đến lúc mất đi thì hình ảnh, di nguyện của ông vẫn được phát huy với tấm lòng của những người con, người cháu hiếu thảo và giàu lòng nhân ái, lan tỏa nét đẹp trong cộng đồng xã hội./

Kim Nữ