Cựu Tổng thống Donald Trump bị kết tội hình sự

Theo CNN, một tòa án tại New York đã kết tội cựu Tổng thống Donald Trump, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, liên quan việc làm giả hồ sơ để che đậy khoản thanh toán nhằm “bịt miệng” ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels.

Cựu Tổng thống Donald Trump tại phiên xét xử ở New York, Mỹ. Ảnh: REUTERS
                                     Cựu Tổng thống Donald Trump tại phiên xét xử ở New York, Mỹ. Ảnh: REUTERS

Kết thúc phiên tòa kéo dài suốt 7 tuần qua, một bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên tại Tòa án Tối cao Manhattan đã tuyên ông Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh trong vụ kiện tỷ phú này làm giả hồ sơ kinh doanh để chi tiền “bịt miệng” ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels trước thềm cuộc bầu cử năm 2016.

Với phán quyết này, ông Donald Trump đã trở thành cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị tuyên phạm tội hình sự. Các công tố viên cáo buộc ông Trump dính líu tới một âm mưu nhằm hủy hoại tính trung thực của cuộc bầu cử năm 2016.

Ngay khi rời phòng xử án, cựu Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích phán quyết của tòa là “không công bằng, nhục nhã và gian lận”. Ông Donald Trump cũng chỉ trích chính quyền của Tổng thống Joe Biden gian lận và đang âm mưu làm tổn thương đối thủ chính trị.

Phiên tòa tuyên án ông Trump sẽ diễn ra vào ngày 11-7 tới, chỉ 3 ngày trước khi diễn ra Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa. Theo báo New York Times, ông Donald Trump có thể đối mặt với bản án từ 16 tháng tới 4 năm tù. Tuy nhiên, do tuổi tác và lý lịch trong sạch, ông Trump có thể thụ án trong thời gian ngắn hơn hoặc không bị giam giữ. Còn theo hãng tin Reuters, việc tuyên án cũng sẽ không ngăn ông Trump vận động tranh cử hoặc nhậm chức tổng thống nếu ông thắng cử.

Nguồn SGGP