Cuộc thi sắc đẹp đầu tiên dành cho người khuyết tật

       “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết 2013” – cuộc thi sắc đẹp đầu tiên dành cho người khuyết tật được tổ chức tại Việt Nam sẽ diễn ra vào cuối tuần này tại Hà Nội.

Cái đẹp không phụ thuộc vào một “cơ thể hoàn thiện”

Với thông điệp cái đẹp trong sự đa dạng, không phụ thuộc vào một “cơ thể hoàn thiện” mà nằm ở nghị lực, trí tuệ, sự tự tin và những tài năng tiềm ẩn bên trong mỗi con người, “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết 2013” khuyến khích người khuyết tật, đặc biệt là phụ nữ khuyết tật thể hiện khả năng và nói lên tiếng nói của chính mình, từ đó thay đổi các quan niệm không bình đẳng về năng lực và quyền của người khuyết tật.

 

Thí sinh tham gia cuộc thi “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết 2013” Đoàn Lê Thu 
 Ảnh: Ban Tổ chức cung cấp

Cuộc thi do Hội Thanh niên khuyết tật Hà Nội (HYDA) phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI), Trung tâm Phát triển Sức khỏe bền vững (VietHealth) và Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) tổ chức.

Chủ tịch Hội Thanh niên khuyết tật Hà Nội Trịnh Công Thanh cho biết, “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết 2013” là cuộc thi sắc đẹp đầu tiên dành cho người khuyết tật được tổ chức tại Việt Nam.

Được phát động từ tháng 10/ 2012 đến nay, “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết 2013” đã nhận được hồ sơ của trên 70 thí sinh thuộc nhiều dân tộc với nhiều dạng khuyết tật khác nhau đến từ nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Sơn La, Hà Giang, Lâm Đồng, TP Hồ Chí Minh…

Vòng chung kết sẽ được tổ chức vào các ngày từ 12-14/4. Đêm chung kết với sự tham gia của 10 thí sinh xuất sắc nhất diễn ra vào tối 14/4 tại khách sạn Melia Hà Nội. Thí sinh sẽ trải qua 3 vòng thi: trang phục tự chọn; tài năng và ứng xử.

Được biết, Ban giám khảo của cuộc thi là những người có uy tín và kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực như Tiến sỹ nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp, người đã từng là thành viên ban giám khảo của nhiều cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam; Nghệ sĩ nhiếp ảnh Bùi Đăng Thanh và đại diện cơ quan báo chí, người khuyết tật.

Nhân lên những tấm lòng

Ấp ủ từ năm 2010 với dự định tổ chức nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội nhưng phải mãi đến cuối năm 2012 “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết 2013” mới hoàn thiện ý tưởng và khi được sự hỗ trợ của Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel và khách sạn Melia Hà Nội thì ý tưởng đó mới dần trở thành hiện thực.

Chủ tịch Hội Thanh niên khuyết tật Hà Nội Trịnh Công Thanh – người lên ý tưởng cho cuộc thi tâm sự, mặc dù trên bước đường hiện thực hóa, Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) đã đứng ra lo phần thiết kế, trang trí sân khấu đêm chung kết, Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và dân số (CCIHP) lo xin kinh phí, phụ trách phần hình ảnh, khách sạn 5 sao Melia Hà Nội miễn phí địa điểm tổ chức… nhưng vì là cuộc thi do chính người khuyết tật tổ chức nên cũng “khuyết” nhiều thứ: không kinh phí, không có công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, thiếu nhà tài trợ…

Khác với những cuộc thi khác, đến ngày, đến giờ là thí sinh chủ động đến với Ban Tổ chức, tự chăm chút cho phần thi của mình, thậm chí còn có ê-kíp hỗ trợ còn trong cuộc thi này, các thành viên Ban Tổ chức phải tự chạy đến từng địa phương có thí sinh vào chung kết để phỏng vấn, chụp hình, trong cuộc thi thì cũng phải lo bố trí sao cho phù hợp để thí sinh dễ di chuyển, phân công các tình nguyện viên để hỗ trợ họ.

Ngày diễn ra cuộc thi đã đến gần nhưng với những thành viên Ban Tổ chức như anh Trịnh Công Thanh thì vẫn “còn nhiều những khó khăn và thách thức”. Hiện kinh phí dành cho cuộc thi vẫn thiếu gần 100 triệu đồng bởi theo lời anh Thanh “một đơn vị hứa tài trợ đến phút chót lại không thu xếp được. Mặt khác, nếu đi xin xe lăn tặng cho người khuyết tật thì còn dễ nhưng xin để tổ chức cuộc thi hoa hậu dành cho người khuyết tật thì lại là chuyện khác”./.