Cuộc chiến hoa hồng

CUỘC CHIẾN HOA HỒNG
Đạo diễn : Đinh Đức Liêm
Diễn viên : Trương Quỳnh Anh, Helen Thanh Đào, Lê Khánh
Sản xuất : Nhật Anh Company
Kịch bản : Đặng Thu Hà, Đoàn Mai Hoa
Thể loại : Tâm lý
Xuất bản : 2008
Độ dài : 45 tập x 45 phút
Sau đám cưới tưng bừng hạnh phúc, ba đôi vợ chồng trẻ đối mặt với cuộc sống gia đình chẳng mấy suôn sẻ. Xung đột mẹ chồng nàng dâu biến thành một cuộc chiến nhiều gay cấn và bất ngờ. Cuộc chiến đó diễn ra như thế nào? Mời quý khán giả theo dõi vào lúc 20h15' vào các ngày trong tuần từ thứ 2, ngày 13/6/2011 trên sóng Đài Phát thanh truyền hình Tiền Giang.

Nội dung:

Một đám cưới tưng bừng diễn ra với ba cặp cô dâu chú rể. Họ quyết định tổ chức chung dựa trên mối quan hệ bạn bè thân thiết của ba cô dâu: Hạ Thảo, Hà Hương và Phương Linh.

Cuộc chiến hoa hồng

Những nàng dâu mới tìm phương kế chiến đấu với mẹ chồng.

Hà Hương (Helen Thanh Đào) là một mẫu phụ nữ hiện đại với vai trò phó phòng nhân sự của một công ty ô tô và những quan điểm sống trẻ trung. Vợ chồng Hà Hương - Tuấn Minh (Khương Ngọc) bắt đầu cuộc sống vợ chồng tự do bay nhảy tại một căn biệt thự kiểu mẫu - quà cưới của bố mẹ chồng là tham tán đại sứ đang đi nhiệm kỳ ở Mỹ.

Hạ Thảo (Lê Khánh) là biên tập sách của một nhà xuất bản lớn. Cô thừa hưởng đầy đủ các tố chất làm dâu từ một bà mẹ gốc Huế thuần Việt. Nhưng ngay từ ngày đầu tiên về nhà chồng, Thảo đã nhận ra thứ vũ khí mà mẹ cô dày công trang bị ấy chẳng để cho ai tán thưởng, bởi mẹ chồng Thảo là một người phụ nữ chẳng truyền thống chút nào. Ngay từ ngày cưới, Thảo đã nghi ngờ mối quan hệ mờ ám giữa mẹ chồng là bà Vi với ông chú ruột của mình. Bà Vi ly thân với chồng, có lối sống hiện đại mà giới trẻ không phải ai cũng bì kịp. Cùng lúc làm vợ, Hạ Thảo phải làm chủ một gia đình mà mẹ chồng chẳng khác nào “đứa con hư” với những lần bỏ cơm và cuộc vui thâu đêm bất chợt. Sự khó chịu của Hạ Thảo trước lối sống của mẹ chồng lên đến đỉnh điểm khi cô chắc chắn rằng, bà là bồ của ông chú mình trong khi vợ con ông không hề hay biết.

Cuộc chiến hoa hồng

Hai người phụ nữ thuộc hai thế hệ đụng độ nảy lửa khi cuộc sống chung bắt đầu.

Còn Phương Linh (Quỳnh Anh) là một sinh viên mới tốt nghiệp, chưa xin việc. Cuộc nhập gia của cô trắc trở ngay từ đêm đầu tiên vì bà Thụy - mẹ chồng cô là người tỷ mỉ và kỹ tính. Vì ở nhà thường xuyên, Phương Linh hứng trọn sự bí bách khi luôn có ánh mắt dõi theo mọi lúc mọi nơi và sẵn sàng can thiệp, nắn chỉnh mọi thói quen và các mối quan hệ của cô. Cũng trong thời gian này, gia đình cô em chồng của Phương Linh trở nên lục đục. Một ngày, Linh phát hiện ra, chính bà Thụy với vai trò “đâm bị thóc, chọc bị gạo” là nguyên nhân gây thêm bất hòa giữa vợ chồng con gái.

Trở về sau chuyến du lịch một số nước châu Á, bản thân là một người tự do trong đời sống vợ chồng, Hà Hương bất bình trước tình cảnh làm dâu của hai cô bạn. Ba người tụ họp nhau, cùng thống nhất là mẹ chồng đang trở thành một vật cản trong cuộc hôn nhân của họ. Chồng thì không có tội gì để bỏ, Hà Hương rằng hai cô bạn phải tiến hành “cải tổ” mẹ chồng trước khi nguy cơ ly dị có thể xảy ra.

Cuộc chiến hoa hồng

Sau đám cưới tưng bừng, thực tế của cuộc sống chung khiến các cô dâu mới đau đầu.

Dựa trên mối quan hệ đáng tự hào của cô với mẹ chồng, lại được thừa hưởng một chút kinh nghiệm nghề nghiệp của mẹ, Hà Hương ra sức tư vấn cho các bạn cách đối phó. Với chủ trương đầu tiên là “chống đối”, cuộc chiến mẹ chồng - nàng dâu trong gia đình Hạ Thảo và Phương Linh bùng nổ.

Trong tư thế của con nhím xù lông, Hạ Thảo dùng mọi biện pháp để ngăn cản thói ham vui của mẹ chồng. Cô phá bĩnh mối quan hệ bất chính giữa bà Vi với ông chú trước khi gia đình cô liệt danh nếu sự việc vỡ lở. Nhưng kết cục của chiến dịch “chống đối” chẳng mấy thành công bởi sự trợ giúp đắc lực của chính chồng Hạ Thảo. Trong khi đó, bà Vi do không tìm được sự đồng lòng của con dâu, lại trở nên thân thiết với Nguyệt Hằng - đồng nghiệp của con trai. Vậy là Hạ Thảo đối diện với sự khó chịu mới khi bà Vi thường xuyên mời Nguyệt Hằng đến nhà để dạy Yoga hay tư vấn về cách làm đẹp. Bà còn không tiếc lời khen ngợi cô ta trước mặt vợ chồng Hạ Thảo. Khó chịu hơn, Hạ Thảo khám phá ra Nguyệt Hằng không chỉ là đồng nghiệp, mà còn là người yêu cũ của Khánh, nàng dâu hụt của bà Vi.

Cuộc chiến hoa hồng

Hạ Thảo (Lê Khánh) và bà Vi (ca sĩ Hồng Hạnh).

Còn Phương Linh thực sự vui thú với chiến dịch mà Hà Hương đề ra. Từ lúc đó, bà Thụy cứ muốn nắn chỉnh cô thế nào thì cô làm ngược lại. Tệ hơn nữa, vì ai cũng muốn khẳng định mình đúng nên tìm mọi cơ hội để vạch trần yếu điểm của người kia. Giữa mớ bòng bong này, Hải - chồng Phương Linh - lại có vai trò là chuyên gia trong lĩnh vực “đổ thêm dầu vào lửa” khiến không khí gia đình ngày càng căng thẳng và phức tạp. Nhất là khi Phương Linh có bầu, nhất cử nhất động đều trở thành nghiêm trọng. Cô cảm thấy ngột ngạt đến nỗi thỉnh thoảng lại kiếm cớ chuồn ra ngoài, có khi chỉ là đi lang thang để xả stress.

So với hai bạn, Hà Hương thật sung sướng khi hôn nhân của cô lúc nào cũng vẫn như đang ở tuần trăng mật. Nhưng ngược lại, công cuộc thích nghi với người giúp việc lại gian khổ chẳng giống ai. Bởi Ngà - cô bé giúp việc của Hà Hương - luôn soi mói và lắm điều còn quá mẹ chồng. Rồi Ngà bị đem trả về trung tâm giới thiệu việc làm với câu hỏi “vì sao” không bao giờ được giải đáp.

Cuộc chiến hoa hồng

Cuộc chiến giữa hai người phụ nữ khiến người đàn ông mắc kẹt ở giữa.

Cuộc họp bàn rút kinh nghiệm từ chiến dịch đầu tiên của ba nàng dâu diễn ra với sự chứng kiến tình cờ của mẹ Hà Hương - bà Vân. Trái với suy nghĩ của cả ba cô, bà Vân tỏ ra hết sức thông cảm và đứng về phía các nàng dâu trong cuộc chiến này. Đặc biệt là với Phương Linh, bà cảnh báo, quan hệ mẹ chồng nàng dâu của cô sẽ còn khủng khiếp hơn nhiều khi thêm đứa con chào đời. Nên để ngăn cản hiểm họa đó, bà Vân bày cho Phương Linh một tuyệt chiêu làm mẹ chồng không còn khả năng soi mói, thậm chí còn phải phụ thuộc vào mình. Theo đó, bà mua cho Phương Linh một ít thuốc bột từ ông lang ở vùng dân tộc. Hàng ngày, cô phải hầm một ít thuốc đó với gà để dụ mẹ chồng ăn. Chỉ sau nửa năm, mẹ chồng Phương Linh sẽ thuần tính không ngờ. Tuy nhiên, phương thức của bà Vân cũng như những chiến thuật mới của các nàng dâu đã mang lại kết quả hoàn toàn bất ngờ. Cuộc chiến chông gai giữa hai người phụ nữ trong một gia đình không biết đến bao giờ mới đi đến hồi kết.

Hồng Hạnh

Ca sĩ Hồng Hạnh vào vai bà mẹ chồng ham vui.

Sau một đám cưới, việc thích nghi để chung sống của hai kẻ vốn yêu thương nhau mà nên duyên đã chẳng dễ dàng gì, lại thêm chuyện mẹ chồng nàng dâu khiến cuộc sống thêm phức tạp. Hai người đàn bà xa lạ, không ruột thịt máu mủ bỗng dưng phải sống chung với nhau dưới một mái nhà, bỗng “được” ràng buộc bởi mối quan hệ thiêng liêng nhất: mẹ - con. Hình thức là như vậy, nhưng thực chất, mối quan hệ này vốn khởi sự đã mong manh lại thêm sự khác biệt của hai môi trường sống, hai thế hệ… khiến cho việc thích nghi càng khó khăn, chưa nói đến việc yêu thương nhau. Nhất là khi giữa họ lại có một người đàn ông mà ai cũng muốn giành về mình để độc chiếm tình cảm.

Mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu từ ngàn đời nay vẫn tồn tại như một lẽ dĩ nhiên và trở nên nghẹt thở khi mỗi nàng dâu trở về nhà trong tư thế của con nhím xù lông sẵn sàng chiến đấu. Họ phải chiến đấu để “cải tạo” nhau, để chứng minh mình hay đơn giản chỉ là do sự khó chịu thường trực của cái ác cảm nàng dâu - mẹ chồng. Dù sao thì cuộc chiến âm thầm không phân thắng bại đó cũng đủ để triệt tiêu sự chân thành của mỗi tấm lòng, sự ấm cúng của mỗi bữa cơm… Cho đến một ngày đẹp trời nào đó, hai “chiến binh” lăm lăm “vũ khí” trong tay ấy chợt nhận ra rằng, họ không phải là đối thủ của nhau, tệ hơn là họ ở cùng một chiến tuyến trong việc thắp lửa cho hạnh phúc gia đình.

Cuộc chiến hoa hồng