Cục BVTV tập huấn về cấp mã số vùng trồng cho cây ăn trái

(THTG) Trong 2 ngày 28 và 29-7, tại thành phố Mỹ Tho, Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang tổ chức lớp tập huấn về “thiết lập và cấp mã số vùng trồng, mã số đóng gói cho cán bộ nông nghiệp, nông dân, HTX và doanh nghiệp các tỉnh Nam bộ”.

vlcsnap-2022-07-29-15h21m05s104.png

vlcsnap-2022-07-29-15h22m12s493.png

Quang cảnh buổi tập huấn về cấp mã số vùng trồng cho cây ăn trái. Ảnh: Minh Trí

Các học viên được nghe giới thiệu về quá trình đàm phán mở cửa thị trường đối với trái sầu riêng, nội dung Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc. Đồng thời, các chuyên gia Cục Bảo vệ thực vật đã hướng dẫn các yêu cầu, thủ tục về mã số vùng trồng và các yêu cầu cụ thể đối với cấp mã số cơ sở đóng gói. Quy trình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại vùng trồng và giải pháp thu gom, xử lý vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng. Xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tại vùng trồng xuất khẩu. Hướng dẫn giám định sinh vật gây hại tại cơ sở đóng gói và hướng dẫn sử dụng nhật ký điện tử Farmdiary.

 

vlcsnap-2022-06-27-09h56m19s409.png

Tiền Giang tăng cường cấp mã số vùng trồng, chuẩn bị cho việc xuất khẩu chính ngạch sầu riêng sang thị trường nước ngoài. Ảnh: Minh Trí

Tại lớp tập huấn, các khó khăn trong sản xuất cũng như trong thu mua đóng gói trái cây được các chuyên gia giải đáp tận tình. Qua đây giúp cho ngành nông nghiệp các tỉnh Nam bộ thiết lập thành công vùng trồng và xây dựng hoàn chỉnh cơ sở đóng gói, tiến tới vận hành suôn sẻ quy trình xuất khẩu trái cây nói chung và trái sầu riêng nói riêng sang thị trường Trung Quốc và các nước khác.

Minh Trí