Công Vinh trở lại đội tuyển

       Ngày 1-6, Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) đã họp báo công bố danh sách đội tuyển bóng đá VN, tuyển Olympic VN tham dự vòng loại World Cup 2014, vòng loại Olympic London 2012 và ra mắt hai HLV Mai Đức Chung, Phan Thanh Hùng.

Dù vừa trở lại sau chấn thương nhưng Công Vinh (9) vẫn tạo được lòng tin nơi ban huấn luyện tuyển VN - Ảnh: N.K.

Sau thời gian dài chia tay đội tuyển vì chấn thương, tiền đạo Công Vinh sẽ trở lại trong lần tập trung này.

Tuyển VN vẫn dựa vào các cựu binh

Trong số 50 cái tên ban đầu đăng ký lên FIFA, HLV Mai Đức Chung đã rút xuống còn 23 cầu thủ (cộng thêm hai cầu thủ của đội Olympic triệu tập sau) sẽ tập trung cùng đội tuyển. Một loạt cựu binh không được triệu tập, trong đó có Như Thành, Huy Hoàng.

Giải thích về nguyên nhân khiến Như Thành, Huy Hoàng không được triệu tập trong khi Phước Tứ lại được gọi dù đang chấn thương, ông Chung cho biết chỉ chọn những cầu thủ có phong độ tốt nhất hiện nay. Chẳng hạn Công Vinh dù mới trở lại nhưng thi đấu ấn tượng và xứng đáng được gọi. Riêng trường hợp của Phước Tứ, nếu anh không kịp bình phục chấn thương thì Đình Luật (V.Hải Phòng) sẽ thế chỗ. Tuy nhiên, đây không phải là danh sách cuối cùng bởi những cầu thủ thi đấu tốt ở V-League thời gian tới vẫn có cửa vào đội tuyển.

Ở lần tập trung này vẫn dựa vào đội hình đã tham dự Suzuki AFF 2010 với Hồng Sơn, Việt Thắng, Quang Hải, Việt Cường, Tấn Tài, Thành Lương, Tài Em… Về lối chơi, ông Chung cho biết sẽ chọn sơ đồ 4-2-3-1 và chủ động chơi tấn công. Nhiều khả năng Việt Thắng được bố trí đá cắm dưới sự hỗ trợ của Công Vinh, Quang Hải, Đình Tùng. Trước khi gặp Macau, tuyển VN sẽ có hai trận giao hữu với các CLB trong nước để hoàn thiện lối chơi. Đội tuyển sẽ tập trung từ ngày 15-6 đến 4-7 tại Trung tâm thể thao Thành Long (TP.HCM).

Trẻ hóa ở tuyển Olympic

Tính kế thừa được HLV Phan Thanh Hùng đặc biệt chú ý trong lần tập trung này của đội tuyển Olympic. Ông Hùng cho biết năm 2009 khi lên danh sách đội U-23 chuẩn bị SEA Games 25, HLV Henrique Calisto đã yêu cầu ông tuyển chọn những cầu thủ đủ tuổi để kế thừa cho SEA Games 26.

Đó là một trong những nguyên nhân khiến lần tập trung này ông Phan Thanh Hùng triệu tập mười cầu thủ có thể tham dự hai SEA Games liên tiếp như Bửu Ngọc, Tiến Duy, Văn Hoàn, Thanh Hào, Văn Quyết, Văn Thắng, Hoàng Thiên… Theo ông Hùng, đây là những cầu thủ tốt nhất trong thời điểm hiện nay. Tuyển Olympic sẽ tập trung từ ngày 13 đến 24-6 tại Mỹ Đình. Văn Quyết, Trọng Hoàng sau khi làm nghĩa vụ tại đội Olympic sẽ được triệu tập lên làm nhiệm vụ ở đội tuyển quốc gia.

Liên quan đến việc HLV Falko Goetz, ông Phạm Ngọc Viễn - phó chủ tịch VFF - cho biết hiện ông Goetz và VFF mới ký văn bản ghi nhớ nên còn một số việc phải tiếp tục trao đổi. Sau khi mọi việc hoàn tất, ông Goetz sẽ sang VN ký hợp đồng chính thức.

Danh sách đội tuyển VN

* Thủ môn: Hồng Sơn (HN T&T), Tấn Trường (CS Đồng Tháp), Mạnh Dũng (Thanh Hóa).

* Hậu vệ: Phước Tứ, Minh Đức (Sài Gòn XT), Anh Tuấn, Long Giang (Navibank SG), Quang Thanh (B.Bình Dương), Đình Đồng (SLNA), Việt Cường (HAGL), Hoàng Quảng (SHB Đà Nẵng).

* Tiền vệ: Thành Lương (Hà Nội ACB), Duy Nam (HN T&T), Minh Châu (V.Hải Phòng), Thanh Hưng (SHB Đà Nẵng), Vũ Phong (B.Bình Dương), Tấn Tài (K.Khánh Hòa), Tài Em (Navibank SG).

* Tiền đạo: Việt Thắng (V.Ninh Bình), Công Vinh (HN T&T), Đình Tùng (Thanh Hóa), Ngọc Anh (SLNA), Quang Hải (Navibank SG).

Danh sách tuyển Olympic VN

* Thủ môn: Trần Anh Đức (Hà Nội), Trần Bửu Ngọc (Đồng Tháp), Nguyễn Tuấn Mạnh (HAGL).

* Hậu vệ: Lâm Anh Quang (Nam Định), Âu Văn Hoàn (SLNA), Nguyễn Văn Hậu, Dương Thanh Hào (Đồng Tháp), Nguyễn Tiến Duy (Than Quảng Ninh), Trần Tấn Đạt (Khánh Hòa), Nguyễn Doãn Bắc (TDC Bình Dương), Nguyễn Văn Việt (Quảng Nam).

* Tiền vệ: Phạm Nguyên Sa (SHB Đà Nẵng), Nguyễn Trọng Hoàng, Hoàng Văn Bình, Ngô Hoàng Thịnh (SLNA), Nguyễn Văn Quân, Nguyễn Văn Quyết (HN T&T), Bùi Văn Hiếu, Nguyễn Hải Huy (Than Quảng Ninh), Trần Mạnh Dũng (Ninh Bình), Lê Đức Tài (B.Bình Dương), Lê Hoàng Thiên (HAGL), Lê Văn Thắng (Thanh Hóa), Phạm Văn Nam (Nam Định).

* Tiền đạo: Hà Minh Tuấn (SHB Đà Nẵng), Đinh Kiên Trung (TP.HCM), Phạm Văn Thuận (Nam Định).

K.XUÂN

Minh Phương giữ ý định chia tay đội tuyển

Mặc dù ban huấn luyện và đồng đội mong muốn Nguyễn Minh Phương tiếp tục tham gia đội tuyển, nhưng cựu đội trưởng của đội tuyển vẫn nhất quyết không thay đổi quyết định giã từ đội tuyển quốc gia sau AFF Suzuki Cup 2010.

Minh Phương tâm sự: “Đã 31 tuổi, tôi cần phải trao cơ hội cho lớp cầu thủ trẻ tiến lên, làm chỗ dựa vững chắc cho bóng đá VN trong tương lai. Những cầu thủ trẻ hiện nay như Thành Lương, Trọng Hoàng có chuyên môn rất tốt nên hoàn toàn đủ sức thay thế tôi ở đội tuyển quốc gia”.

Ngoài ra, Minh Phương cho biết anh vẫn giữ ý định giã từ đội tuyển VN vì muốn dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc gia đình của mình ở Đà Nẵng. Anh tâm sự: “Chúng tôi sống một mình ở Đà Nẵng mà không có người thân bên cạnh. Vợ tôi đang mang thai hơn bốn tháng nên rất cần sự có mặt của tôi bên cạnh để chăm sóc. Con trai đầu gần 3 tuổi của tôi đi nhà trẻ hằng ngày cũng không ai đưa đón. Do đó, hiện tại tôi đi đá V-League ở tỉnh 3-4 ngày là thấy mệt mỏi nên khó có thể toàn tâm toàn ý tập trung dài hạn cùng đội tuyển”.

N.K.