Công điện yêu cầu ứng phó áp thấp nhiệt đới đang hướng vào nước ta

Văn phòng BCĐ Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, để kịp thời ứng phó.

Sáng nay (26/08), Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai- Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn có công điện số 49 gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Bình Thuận; Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn  Bộ Giao thông Vận tải; Đài Truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải về việc ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

Nội dung công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Bình Thuận và các Bộ ngành thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Khu vực nguy hiểm được xác định trong 24 giờ tới từ vĩ tuyến 11 đến 17 độ Vĩ Bắc và phía Tây kinh tuyến 115 độ Kinh Đông (khu vực nguy hiểm sẽ được điều chỉnh theo diễn biến của áp thấp nhiệt đới ).

cong dien yeu cau ung pho ap thap nhiet doi dang tren bien dong hinh 1
Hướng di chuyển của bão Pakhar và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Ảnh: NCHMF.

Theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu, thuyền đang hoạt động trên biển để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại bến, nhất là các khu vực neo đậu quanh các đảo.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng thông báo, hướng dẫn cho các tàu vận tải, phương tiện hoạt động trên biển thuộc phạm vi quản lý của Bộ biết thông tin về áp thấp nhiệt đới; phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương có phương án đảm bảo an toàn cho các phương tiện, tránh lặp lại sự cố đáng tiếc như đã xảy ra trong cơn bão số 2 tại Nghệ An.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường thời lượng phát tin về diễn biến của áp thấp nhiệt đới để các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân chủ động ứng phó.

Công điện cũng yêu cầu tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn./.

PV/VOV.VN