Cô hoa khôi giỏi giang của Học viện Ngoại giao

Là Miss ứng xử của cuộc thi hoa khôi sinh viên Hà Nội, Ngụy Hải An gây ấn tượng với người tiếp xúc bởi sự sắc sảo và bảng thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa đáng nể.

Đôi mắt to tròn, mái tóc cắt bằng, Hải An lúc nào cũng nhí nhảnh, tươi tắn. Cách nói chuyện hóm hỉnh của An khiến người đối diện luôn cảm thấy thoải mái.

Ở Học viện Ngoại giao, bạn bè không lạ gì cô lớp trưởng, khoa trưởng năng động Hải An. Đỗ thủ khoa đầu vào khối D năm 2009, An được bạn bè tín nhiệm bầu làm lớp trưởng. Không lâu sau đó, An trở thành một khóa trưởng gương mẫu. Cô tâm sự, ở vị trí này, công việc khá bận rộn. An là đầu mối thông tin giữa thầy cô, nhà trường và các bạn, phải luôn luôn theo dõi và thông báo tin tức về lịch học, lịch thi, tài liệu môn học, kết quả, những thay đổi và sắp xếp mới.

Tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa của trường, An còn có thành tích học tập rất đáng nể. 12 năm là học sinh giỏi, An liên tiếp giành học bổng trong hai kỳ năm nhất đại học. Cô cho biết, môn học yêu thích nhất là Văn và Sinh. Ngày học phổ thông, An giành giải nhì học sinh giỏi cấp quận hai môn Sinh, Văn, giải ba học sinh giỏi cấp thành phố Hà Nội môn Văn. Thi vào cấp ba, An đỗ các trường Kim Liên, Chuyên ngữ, Sư phạm, và chuyên văn Amsterdam. Kỳ thi đại học, Hải An đỗ thủ khoa khối D Học viện Ngoại giao với 26,5 điểm, trong đó Toán 10 điểm.

Đôi mắt to tròn, mái tóc cắt bằng, Hải An lúc nào cũng nhí nhảnh, tươi tắn.

Gia đình không có ai làm ngoại giao, nhưng bố mẹ đều ủng hộ An hết mình khi cô mơ ước làm một nhà ngoại giao giỏi. “Bố là người rất nghiêm khắc, cẩn thận và luôn rèn dũa con cái từng ly từng tí. Mẹ lại là người cởi mở, nền nã, rất yêu thương chồng con. Mẹ hy sinh rất nhiều cho gia đình và là người bạn chia sẻ với em mọi vui buồn, những âu lo và những mối quan tâm trong cuộc sống”, An nói.

Dự thi Imiss Thăng Long, đó là lần đầu tiên An tham dự một cuộc thi về nhan sắc. Khi bắt được câu hỏi về nét truyền thống, hiện đại của phụ nữ thế kỷ 21, An đã làm hài lòng ban giám khảo và khán giả với câu trả lời sắc sảo: “Phụ nữ hiện đại và phụ nữ truyền thống đều cần có những phẩm chất tốt đẹp mà nhân dân ta gói gọn trong tứ đức. Phụ nữ hiện đại không chỉ giỏi đối nội mà còn đối ngoại giỏi, luôn luôn chăm lo cho gia đình, cho người thân, biết quan tâm đến xã hội và cống hiến sức mình cho đất nước. Mặt khác, họ không chỉ có vẻ đẹp trời phú mà còn biết tự làm đẹp, luôn luôn biến đổi để mình trở nên quyến rũ hơn. Nếu như phụ nữ truyền thống học cách đối xử ăn nói nhẹ nhàng thanh toát thì phụ nữ hiện đại học cách giao tiếp sao cho thanh lịch, trí tuệ để ngày càng hoàn thiện”.

Sau cuộc thi, Hải An lại bận rộn khi làm tình nguyện viên cho hội nghị thượng đỉnh ASEAN, tham gia câu lạc bộ Miss Hà Nội với nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo. Tuy nhiên, cô cũng không bỏ qua những đam mê của mình là hiphop, vẽ, thời trang và ca hát.

Làm quen với hiphop từ khi còn là học sinh lớp 11, đặc biệt là từ khi tham gia Đội Cheerleaders ở trường Trung học Hà Nội - Amsterdam, mỗi khi sắp xếp được thời gian, An lại tập luyện cùng bạn bè và học hỏi ở các clip trên mạng. Hiện nay, An tham gia vào câu lạc bộ hiphop ở trường và biểu diễn trong các chương trình của học viện.

“Thời gian tới, em sẽ sắp xếp thời gian hợp lý để vừa học tập tốt, vừa tham gia được nhiều hơn các hoạt động từ thiện. Trước khi làm một nhà ngoại giao giỏi, em muốn làm một sinh viên năng động, thể hiện được bản chất của thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh”, An cho hay.